Ung thư đại tràng: Triệu chứng và hướng điều trị

Ung thư đại tràng: Triệu chứng và hướng điều trị

Ung thư đại tràng được biết đến là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh và không tái phát sau 5 năm cũng khá cao. Với sự tiến bộ của khoa học thì tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân ung thư đại tràng đang tăng lên.

Ung thư đại tràng là 1 bệnh lí phổ biến. Ở Mỹ mỗi năm có khoảng trên 200 nghìn người mắc bệnh và khảng gần 60 nghìn người tử vong vì ung thư đại tràng. Đây là căn bệnh đứng hàng đầu trong các căn bệnh về đường tiêu hóa tại các quốc gia Âu và Mỹ .

Tại Việt Nam, ung thư đại tràng là 1 trong 3 loại ung thư hàng đầu thuộc hệ tiêu hóa. Theo hội ung thư Thành phố HCM ung thư đại tràng nằm trong số 5 loại ung thư có người mắc cao nhất. Khảo sát mới nhất về tình trạng ung thư tại thành phố HCM cho thấy: ung thư đại tràng xếp thứ tư ở nam giới sau ung thư gan, phổi, dạ dày và xếp thứ 3 ở nữ giới sau ung thư cổ tử cung và ung thư vú.

ung thư đại tràng- triệu chứng và cách điều trị
ung thư đại tràng- triệu chứng và cách điều trị

Nhưng cũng cần biết rằng di căn của ung thư đại tràng lại nằm ở gan và phổi. Dự đoán trong vài năm tới số người mắc căn bệnh này sẽ tăng nhanh do lối ăn uống ít chất xơ, rau thịt và lối ăn nhanh hình thành. Theo hiệp hôi ung thư Mỹ, trong số bệnh nhân tử vong do ung thư tại Mỹ thì có tới 60% do ung thư đại tràng, tại Balan con số này vượt 75%. Hiện nay y học chưa biết chính xác nguyên nhân gây ung thư đại tràng, tuy nhiên có những yếu tố nguy cơ chắc chắn làm dễ mắc bệnh hơn như:

Yếu tố dễ mắc bệnh ung thư đại tràng hơn

– Tuổi tác: trên 90% bệnh nhân mắc ung thư đại tràng là trên 50 tuổi
– Có tiền sử bị polyp đại tràng, có tiền sử mắc bệnh viêm loét đại tràng
– Trong gia đình có người mắc bệnh ung thư đại tràng hay đường ruột
– Chế độ ăn uống: Nhiều chất mỡ động vật, thịt màu đỏ, nghèo chất xơ nguồn gốc thực vật, ít vận động, béo phì và hút nhiều thuốc lá.

yếu tố dễ mắc bệnh ung thư đại tràng
yếu tố dễ mắc bệnh ung thư đại tràng

Dấu hiệu ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng có thể khởi phát ở bất cứ vị trí nào trên đại tràng, từ lớp trong cùng của thành ruột niêm mạc đại (tức trực tràng), từ đó xâm lấn ra lớp khác của thành ruột. Ung thư ở mỗi vị trí trên đại tràng sẽ có biểu hiện bệnh lí khác nhau, thông thường là có máu trong phân. Trong đại đa phần các trường hợp, ung thư đại tràng phát triển âm thầm trong nhiều năm. Trên 95% các trường hợp, ung thư đại tràng là loại ung thư tế bào tuyến, nó bắt nguồn từ tế bào của niêm mạc ruột già.

Ở giai đoạn sớm triệu chứng thường không rõ ràng, nhiều khi người bệnh chỉ đau bụng nhẹ, cũng có khi bị trướng hay đầy bụng, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Triệu chứng thường gặp và có giá trị chuẩn đoán là đi ngoài ra máu, nhất là những người ở độ tuổi 45- 55. Rối loạn tiêu hóa có ngày lại bị táo bón, có ngày lại đi lỏng kiểu tiêu chảy. Những triệu chứng này thường bị người bệnh nhầm với bệnh trĩ hay rối loạn tiêu hóa do ăn uống. Do vây có tới 85% bệnh nhân nhập viện đã bị ung thư đại tràng giai đoạn giữa hay đã bị di căn.

**Thông tin liên quan
=>> UNG THƯ DẠ DÀY- CĂN BỆNH PHỔ BIẾN ĐỨNG TỐP ĐẦU NAM GIỚI
=>> NHẬN BIẾT TRIỆU CHỨNG UNG THƯ DẠ DÀY.

Câu chuyện về cuộc chiến ung thư đại tràng của anh Cường, 33 tuổi ở Thủy Nguyên- Hải Phòng.

Anh Cường đã không may mắc bệnh ung thư đại tràng. Anh có những dấu hiệu khá điển hình của căn bệnh ung thư đại tràng này: Xuất hiện những cơn đau và trướng bụng nên anh phải đi cấp cứu. Và trong lần cấp cứu ấy, các bác sỹ đã phát hiện ra căn bệnh của anh. “Giai đoạn đầu, ban ngày thấy vẫn bình thường, ban đêm về thấy nó râm rẩm đau bụng và cứng bụng nên. Và rồi tôi đi cấp cứu”; anh Cường chia sẻ. Do khối u đã lan rộng nên các bác sỹ đã phải cắt bỏ đại tràng và tạo hậu môn giả phía thành bụng cho anh Cường, sau đó sẽ tiếp tục xạ trị. Tuy nhiên sau mổ, sức khỏe của anh Cường giảm sút, không thể trị xạ được nên anh được đưa về nhà để phục hồi sức khỏe. Và tiếp tục vợ chồng anh cường chọn hình thức điều trị nội khoa theo thuốc của bệnh viện “hi vọng mới”. Với hi vọng mong manh thật không ngờ sau 1 tháng điều trị sức khỏe của anh Cường đã có chuyển biến rõ rệt. Các chỉ số xét nghiệm sinh hóa đã tiến đến ngưỡng cho phép.

Hiện nay sức khỏe của anh Cường đã dần ổn định. Tuy nhiên do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình cũng rơi vào cảnh túng quẫn. Con nhỏ, chồng mắc bệnh hiểm nghèo nên mọi lo toan đều đổ lên vai người phụ nữ. Cả nhà anh Cường ai cũng gầy guộc khẳng khiu, nhà cửa tạm bợ đến công trình phụ cũng chẳng có. Nên ước mơ của họ cũng thật giản đơn.

Sức khỏe anh Cường giờ trông có vẻ khả quan và tiến triển hơn, anh Cường giờ đây đã có thể làm được việc nhà trông con giúp vợ. Tuy nhiên mọi khó khăn vẫn chưa hết, anh Cường còn 1 khối u ở manh tràng cần phải theo dõi.

Cắt bỏ đại tràng là thủ tục phẫu thuật cắt bỏ tất cả hoặc 1 phần của đại tràng. Đại tràng hoặc còn gọi là ruột già giống như 1 ống cơ quan già cối của ống tiêu hóa. Cắt bỏ đại tràng có thể là cần thiết để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tật và điều kiện có ảnh hưởng đến đại tràng. Cắt bỏ đại tràng để phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để ghép lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

^^Cần biết
=>> CÁC YẾU TỐ ĐƯỢC COI LÀ NGUYÊN NHÂN UNG THƯ DẠ DÀY
=>> NHỮNG PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT UNG THƯ DẠ DÀY PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Khuyến cáo về bệnh ung thư đại tràng

khuyến cáo của chuyên gia với người bệnh ung thư đại tràng
khuyến cáo của chuyên gia với người bệnh ung thư đại tràng

Theo khuyến cáo của hiệp hội ung thư Mỹ, muốn phát hiện sớm ung thư đại tràng cần thử phân. Khi xuất hiện triệu chứng như có thay đổi thói quen đi vệ sinh, đau bụng dưới, mệt mỏi. Do căn bệnh nguy hiểm này rất phổ biến, nên mọi người ở độ tuổi 45- 55 nên đi kiểm tra xét nghiệm định kì như thử phân, nội soi đại tràng. Theo hiệp hộ ung thư Mỹ, khoảng 58% bệnh nhân bị ung thư giai đoạn 2 hoặc di căn khi được chẩn đoán lần đầu tiên; trên 85% số bệnh nhân mắc ung thư đại tràng bị di căn và tử vong do phát hiện chậm

Trên thực tế cho đến nay chưa có loại thuốc nào được công nhận là có tác dụng với bệnh này. Tỷ lệ sống được 5 năm sau phẫu thuật là 90% nếu ung thư còn trong lòng ruột, 50% nếu ung thư ăn qua thành ruột chưa ăn vào hạch, còn 30% khi khối u đã ăn vào hạch, chỉ 10% nếu đã di căn vào nội tạng như gan và phổi.

Theo chuyên gia ung thư biện pháp cắt bỏ khối u là tối ưu cho bệnh ung thư này và sau đó là áp dụng liệu pháp hóa trị. Nguy cơ rủi ro của phẫu thuật nếu được chuyên gia phẫu thuật sẽ giảm được 50- 60%. Sau phẫu thuật cắt bỏ khối u hóa trị có thể không cần thiết , điều này phụ thuộc vào bệnh nhân đang bị ung thư ở giai đoạn nào. Gần đây đã có những loại thuốc mới cho bệnh ung thư đại tràng không chỉ hiệu quả hơn mà tác dụng phụ cũng ít hơn. Do vậy hóa trị liệu là phương pháp an toàn hơn cả.

Phòng chống bệnh ung thư đại tràng

Dinh dưỡng hợp lí là biện pháp dễ thực hiện để làm giảm ung thư đại tràng. Nghiên cứu mới đây của WHO đưa ra kết quả rất lạc quan rằng có thể phòng ngừa ung thư bằng thực phẩm. Các chuyên gia dinh dưỡng thuộc WHO đưa ra lời khuyên để giảm ung thư đại tràng nên hạn chế tiêu thụ đạm động vật, giảm các chất béo nguồn gốc động vật và gia tăng chất đạm của nguồn gốc thực vật; tăng lượng chất xơ từ trái cây và rau xanh.

dinh dưỡng hợp lí cho người bệnh ung thư đại tràng
dinh dưỡng hợp lí cho người bệnh ung thư đại tràng

Trong dầu oliu có chất chiết xuất có khả năng kiềm chế sự phát triển của tế bào ung thư. Gần đây các nhà khoa học Mỹ còn phát hiện ra 1 loại axit trong dầu oliu có chứng minh được rằng nó tác dụng điều hòa an sinh tế bào và có thể dùng điều trị ung thư đại tràng. Bằng cách ức chế tăng sinh tế bào, axit còn phát huy tác dụng phá hủy tế bào ung thư đại tràng HT29. Đây là yếu tố đầu tiên về tác dụng phòng chống ung thư của axit có trong dầu oliu.

dầu oliu có tác dụng phòng chống ung thư đại tràng
dầu oliu có tác dụng phòng chống ung thư đại tràng

Đậu nành và các loại họ đậu là thực phẩm dồi dào về chất xơ nhất. Mà chất xơ có tác dụng kích thích nhu động ruột, phòng ngừa ung thư đại tràng rất tốt.

đậu nành có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng
đậu nành có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng

Theo nghiên cứu mới đây nhất tại Italia cho thấy cà rốt sống có chứa hợp chất có khả năng chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng và ung thư vú.

cà rốt sống cũng có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng rất tốt
cà rốt sống cũng có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng rất tốt

Rau sống cũng đem lại hiệu quả tốt cho người bệnh ung thư đại tràng. Sử dụng rau sống và cà rôt 12 lần/ tuần là cách phòng tránh ung thư đại tràng rất tốt.

Các sản phẩm làm từ bơ sữa rất giàu chất béo thực vật, sử dụng nhiều loại thực phẩm này rất tốt để phòng chống ung thư đại tràng

bơ sữa rất tốt để phòng chống ung thư đại tràng
bơ sữa rất tốt để phòng chống ung thư đại tràng

Trong dứa có chứa 2 thành phần từ hợp chất CCZ và CCS có khả năng kích thích hệ miễn dịch và tấn công tế bào ung thư, kìm hãm khả năng di căn của các loại ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư da.

CCZ và CCS có trong dứa phòng chống ung thư đại tràng rất tốt
CCZ và CCS có trong dứa phòng chống ung thư đại tràng rất tốt

 • Các loại rau xanh và trái cây chứa nhiều hợp chất có khả năng kiềm hãm sự phát triển của ung thư đại tràng.
 • Hành tỏi cũng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh ung thư về đường tiêu hóa.
 • Những chia sẻ của nhà thuốc hi vọng bổ ích với các bạn.

  =>> Tìm hiểu về bài thuốc hỗ trợ điều trị UNG THƯ ĐẠI TRÀNG- CLICK NGAY

  CHÚC CÁC BẠN SỨC KHỎE

  Mọi thông tin đóng góp xin gửi về

  Email: nhathuoc@dongyxuanquy.com

  Hotline: 0988122532- 02276277896.

  Địa chỉ nhà thuốc: Uỷ ban xã Đông Phương- Đông Hưng- Thái Bình

  Keywords: , , , , , ,