Ung thư dạ dày- Căn bệnh phổ biến đứng tốp đầu nam giới

Căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay

Ung thư dạ dày- căn bệnh nguy hiểm đứng tốp đầu nam giới
Ung thư dạ dày- căn bệnh nguy hiểm đứng tốp đầu nam giới

Ung thư dạ dày được biết đến là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh và không tái phát sau 5 năm cũng khá cao. Với sự tiến bộ của khoa học thì tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân ung thư dạ dày đang tăng lên.

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là 1 trong 3 loại ung thư hàng đầu thuộc hệ tiêu hóa. Theo hội ung thư Thành phố HCM ung thư dạ dày nằm trong số 5 loại ung thư có người mắc cao nhất. Khảo sát mới nhất về tình trạng ung thư tại thành phố HCM cho thấy: ung thư dạ dày xếp thứ ba ở nam giới sau ung thư gan, phổi và xếp thứ 3 ở nữ giới sau ung thư cổ tử cung và ung thư vũ.

Bệnh ung thư dạ dày đã trở nên ít phổ biến hơn ở các nước công nghiệp hóa khác trong hơn 50 năm qua. Tuy nhiên, đây vẫn là một tình trạng bệnh nghiêm trọng và nó vẫn còn rất phổ biến ở một số nơi trên thế giới. Nó xảy ra phổ biến hơn ở nam giới, đặc biệt là sau tuổi 50 năm.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày?

Khoa học y học đến nay vẫn chưa xác định chính xác được tại sao ở 1 người mắc ung thư dạ dày mà người khác lại không. Nhưng theo nghiên cứu chỉ ra rằng có những tác động gián tiếp khiến nguy cơ bị ung thư ở 1 người bình thường là cao hơn


Một số yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến người bệnh mắc ung thư dạ dày

 • Chế độ ăn giàu muối hoặc thức ăn hun khói
 • Một số loại thực phẩm có chứa nitrit; những hóa chất này có thể được chuyển thành các hợp chất có hại (chất gây ung thư) do vi khuẩn trong dạ dày
 • Hút thuốc lá
 • Uống rượu nặng
 • Thiếu vitamin C, trái cây và rau quả
 • Vi khuẩn Helicobacter pylori
  Trong những năm gần đây các nghiên cứu đã báo cáo rằng nhiễm Helicobacter pylori (HP) có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày gấp ba đến sáu lần. Dữ liệu này đến từ các nghiên cứu dân số lớn so sánh tỷ lệ nhiễm HP ở bệnh nhân ung thư dạ dày với những người không bị ung thư dạ dày. Người ta ước tính rằng nhiễm HP có thể thực sự chịu trách nhiệm cho khoảng 60% tất cả các trường hợp ung thư dạ dày … nhưng điều này gây tranh cãi.

  vi khuẩn hp dương tính chịu trách nhiệm cho 60% trường hợp ung thư dạ dày tại VN
  vi khuẩn hp dương tính chịu trách nhiệm cho 60% trường hợp ung thư dạ dày tại VN

  Rất nhiều nghiên cứu hiện đang được tiến hành để tìm hiểu thêm về vai trò của vi khuẩn này trong việc gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, hiện tại, mối liên hệ này chưa được chứng minh và không có bằng chứng cho thấy việc cung cấp liệu pháp kháng sinh cho những người khỏe mạnh bị nhiễm trùng sẽ làm giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

 • Tiểu sử bệnh gia đình
  Nguy cơ ung thư dạ dày cũng cao hơn một chút ở người thân của bệnh nhân mắc bệnh nhưng không xác định được bất thường về di truyền đặc hiệu nào. Nguy cơ gia tăng này trong thành viên gia đình có thể là kết quả của chế độ ăn kiêng và thói quen hút thuốc tương tự, v.v.
 • =>> Có thể bạn cần biết:

  VI KHUẨN HP- CÁCH PHÒNG NGỪA VIÊM LOÉT DẠ DÀY NHIỄM HP+

  Ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày

  Theo nghiên cứu của bộ y tế, tại các nước phát triển người ta có phương pháp phòng bệnh ung thư chính là sàng lọc và ức chế khuẩn Hp. VÍ DỤ NHƯ:

  – Tại Nhật Bản, nơi ung thư dạ dày phổ biến hơn ở Mỹ, việc sàng lọc nội soi của những người khỏe mạnh trên bốn mươi tuổi đã có thể phát hiện các khối u nhỏ, trước khi chúng gây ra các triệu chứng. Phẫu thuật là thành công hơn nhiều khi ung thư ở giai đoạn đầu và cải thiện sự sống còn đã được báo cáo.

  – Ở các nước phương Tây, nơi ung thư dạ dày ít phổ biến hơn, tầm soát không có hiệu quả và sẽ cực kỳ tốn kém. Nếu nhiễm Helicobacter pylori được chứng minh là quan trọng thì có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày bằng cách điều trị nhiễm khuẩn.

  Trong giai đoạn đầu của ung thư dạ dày, khi khối u vẫn còn nhỏ, thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, bệnh nhân ở giai đoạn cao cấp hơn thường phàn nàn về chứng khó tiêu và đau bụng trên .

  triệu chứng ung thư dạ dày là gì?
  triệu chứng ung thư dạ dày là gì?

  Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

  – Giảm cân đáng kể

  – Ăn mất ngon,

  – Buồn nôn và ói mửa

  – Xuất huyết tiêu hóa ( thiếu máu )

  – Khó nuốt (dysphagia) thường do tắc nghẽn giữa thực quản và dạ dày

  – Thỉnh thoảng, tình trạng này chỉ thể hiện khi bệnh tiến triển với bằng chứng về khối u lan rộng đến gan hoặc khoang bụng. Điều này có thể gây tích tụ chất dịch ở vùng bụng.

  Chẩn đoán ung thư dạ dày

  Nội soi (EGD) là công cụ điều tra quan trọng nhất trong việc chẩn đoán bệnh. Nội soi nên được thực hiện nhanh chóng ở những bệnh nhân khó tiêu hoặc ợ nóng kéo dài hơn một vài tuần hoặc không đáp ứng với điều trị, đặc biệt là ở những người trên 40-45 tuổi.

  Tại nội soi, lớp lót bên trong của dạ dày (niêm mạc) có thể được kiểm tra kỹ lưỡng và sinh thiết của bất kỳ khu vực nghi ngờ hoặc bất thường nào có thể được thực hiện.

  Đôi khi nó không thể nói cho dù loét dạ dày là lành tính hoặc ác tính từ sự xuất hiện một mình, và nhiều sinh thiết thường là cần thiết. Tất cả các bệnh nhân bị loét dạ dày được cho là lành tính nên trải qua một cuộc kiểm tra lặp lại từ bốn đến sáu tuần sau khi điều trị để đảm bảo rằng vết loét đã được chữa lành đúng cách.

  chẩn đoán ung thư dạ dày
  chẩn đoán ung thư dạ dày


  Đánh giá Bệnh


  Một khi các nhà nghiên cứu bệnh học đã xác nhận chẩn đoán ung thư, các nghiên cứu tiếp theo sau đó được thực hiện để hy vọng trả lời các câu hỏi sau đây:

  – Khối u có lan truyền qua thành dạ dày để liên quan đến các cơ quan lân cận không?
  – Bệnh có lan sang gan không?
  – Đánh giá này là cần thiết để xác định xem khối u có thể được cắt bỏ bằng phẫu thuật hay không.

  Một CT scan là xét nghiệm quan trọng nhất cho điều này và thường cung cấp thông tin chính xác. Thỉnh thoảng, tuy nhiên, tiền gửi nhỏ của khối u đã lan rộng (giống như hạt) trên khắp bụng và không nhìn thấy được trên CT scan.

  Vì lý do này, các bác sĩ phẫu thuật đôi khi muốn thực hiện một thủ thuật nội soi trước khi quyết định có hoạt động hay không. Trong kỹ thuật này, bệnh nhân được gây mê ngắn gọn và bác sĩ phẫu thuật kiểm tra khoang bụng cẩn thận bằng kính nội soi được truyền qua một vết mổ nhỏ ở thành bụng.

  =>> Thông tin
  NHỮNG LOẠI THUỐC TRỊ ĐẦY BỤNG KHÓ TIÊU CẦN BIẾT
  ĂN KHÔNG TIÊU THƯỜNG XUYÊN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ.

  Phương pháp điều trị

  điều trị ung thư dạ dày
  điều trị ung thư dạ dày

  Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp duy nhất để trị ung thư dạ dày. Cách chữa bệnh có thể đạt được trong 80% hoặc nhiều bệnh nhân bị ung thư dạ dày nhẹ; thật không may, những trường hợp như vậy không phổ biến. Đối với phần lớn bệnh nhân, phẫu thuật liên quan đến việc loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, tùy thuộc vào vị trí chính xác của khối u.

  Phẫu thuật cũng có thể cần thiết ở những bệnh nhân không thể chữa khỏi được, vì đây có thể là phương pháp duy nhất làm giảm các triệu chứng đau buồn như tắc nghẽn dạ dày.

  Hóa trị và xạ trị được đưa ra sau khi phẫu thuật không hiệu quả trong việc ngăn ngừa tái phát bệnh hoặc cải thiện sự sống còn. Gần đây, tuy nhiên, kết quả tốt hơn đã thu được bằng cách cho hóa trị liệu trước khi phẫu thuật.

  Đối với những bệnh nhân có khối u không hoạt động, đôi khi có thể kiểm soát các triệu chứng (tức là khó nuốt hoặc chảy máu tái phát) bằng liệu pháp laser được thực hiện bằng cách sử dụng nội soi. Tương tự như vậy, khó nuốt hoặc tắc nghẽn giữa dạ dày và tá tràng đôi khi có thể được kiểm soát bằng cách chèn một ống kim loại có thể mở rộng (stent) qua khu vực bị chặn để giữ nó mở. Một số cải thiện trong các triệu chứng cũng có thể thu được bằng hóa trị.

  CHÚC CÁC BẠN SỨC KHỎE


  Mọi thông tin đóng góp xin gửi về địa chỉ:

  Email: nhathuoc@dongyxuanquy.com

  Hotline: 0988122532- 02276277896

  Địa chỉ nhà thuốc: Uỷ ban xã Đông Phương- Đông Hưng- Thái Bình

  Keywords: , , , , , , ,