Những phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày phổ biến hiện nay

Phẫu thuật là một phần của điều trị cho nhiều giai đoạn khác nhau của ung thư dạ dày nếu nó có thể được thực hiện. Nếu bệnh nhân bị ung thư giai đoạn 0, I, II hoặc III và đủ khỏe mạnh, phẫu thuật ung thư dạ dày (thường cùng với các phương pháp điều trị khác) cung cấp cơ hội duy nhất để chữa bệnh vào thời điểm này.

Các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày

phẫu thuật ung thư dạ dày

Phẫu thuật ung thư dạ dày

Phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ ung thư và một phần hoặc toàn bộ dạ dày và một số hạch bạch huyết gần đó, tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư dạ dày. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng để lại đằng sau càng nhiều dạ dày bình thường càng tốt. Đôi khi các cơ quan khác cũng cần được loại bỏ.

Ngay cả khi ung thư quá phổ biến để được loại bỏ hoàn toàn, bệnh nhân có thể được giúp đỡ bởi phẫu thuật vì nó có thể giúp ngăn chặn chảy máu từ khối u hoặc ngăn chặn dạ dày bị chặn bởi sự phát triển khối u. Đây là loại phẫu thuật được gọi là phẫu thuật giảm nhẹ , có nghĩa là nó làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng nhưng nó không phải là dự kiến ​​để chữa bệnh ung thư.

Các loại hoạt động thường phụ thuộc vào những gì một phần của dạ dày ung thư là trong và bao nhiêu ung thư là trong các mô xung quanh. Các loại phẫu thuật khác nhau có thể được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày:


Cắt bỏ nội soi

Cắt bỏ niêm mạc nội soi và cắt nội soi niêm mạc nội soi chỉ có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư giai đoạn đầu, nơi mà cơ hội lây lan đến các hạch bạch huyết là rất thấp.

Những thủ thuật này không yêu cầu cắt (vết rạch) trên da. Thay vào đó, các bác sĩ phẫu thuật đi qua một nội soi (một ống dài, linh hoạt với một máy quay video nhỏ ở cuối) xuống cổ họng và vào dạ dày. Các dụng cụ phẫu thuật có thể được truyền qua nội soi để loại bỏ khối u và một phần của thành dạ dày bình thường xung quanh nó.

Chúng không được thực hiện nhiều ở Hoa Kỳ vì chúng ở các nước (như Nhật Bản), nơi ung thư dạ dày phổ biến hơn và thường thấy ở giai đoạn đầu do sàng lọc. Nếu bạn sẽ có loại phẫu thuật này, nó phải ở một trung tâm có kinh nghiệm với kỹ thuật này.

phẫu thuật ung thư dạ dày cắt bỏ nội soi

Phẫu thuật ung thư dạ dày cắt bỏ nội soi

Cắt bỏ dạ dày (một phần)

Hoạt động này thường được khuyến cáo nếu ung thư chỉ ở phần dưới của dạ dày. Nó cũng đôi khi được sử dụng cho bệnh ung thư mà chỉ ở phần trên của dạ dày.

Chỉ một phần của dạ dày được loại bỏ, đôi khi cùng với một phần của thực quản hoặc phần đầu tiên của ruột non (tá tràng). Phần còn lại của dạ dày sau đó được gắn lại. Một số omentum (một lớp mô mỡ giống như tạp dề bao phủ dạ dày và ruột) cũng được loại bỏ, cùng với các hạch bạch huyết gần đó, và có thể là lá lách và các bộ phận của các cơ quan lân cận khác.

Ăn uống dễ dàng hơn nhiều sau khi phẫu thuật nếu chỉ một phần của dạ dày được lấy ra thay vì toàn bộ dạ dày.

=>> Cần biết:

Nguyên nhân ung thư dạ dày mà bạn không biết

UNG THƯ DẠ DÀY- CĂN BỆNH PHỔ BIẾN ĐỨNG TỐP ĐẦU NAM GIỚI

Tổng cắt dạ dày

Hoạt động này được thực hiện nếu ung thư đã lan rộng khắp dạ dày. Nó cũng thường được khuyến cáo nếu ung thư nằm ở phần trên của dạ dày, gần thực quản.

Các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ toàn bộ dạ dày, các hạch bạch huyết gần đó, và omentum, và có thể loại bỏ lá lách và các bộ phận của thực quản, ruột, tuyến tụy, hoặc các cơ quan lân cận khác. Sự kết thúc của thực quản sau đó được gắn vào một phần của ruột non. Điều này cho phép thức ăn di chuyển xuống đường ruột. Nhưng những người đã loại bỏ dạ dày của họ chỉ có thể ăn một lượng nhỏ thức ăn tại một thời điểm. Bởi vì điều này, họ phải ăn thường xuyên hơn.

Phần lớn tổng số và tổng số dạ dày được thực hiện thông qua một vết rạch lớn (cắt) trong da của bụng. Ở một số trung tâm, chúng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nội soi, cho phép dạ dày được loại bỏ thông qua một số vết cắt nhỏ hơn ở bụng. Mặc dù cách tiếp cận này cho thấy sự hứa hẹn, nhiều bác sĩ cảm thấy rằng điều này cần phải được nghiên cứu thêm trước khi nó có thể được coi là một điều trị tiêu chuẩn cho ung thư dạ dày.

Vị trí của ống dẫn

Một số bệnh nhân gặp khó khăn khi dùng đủ dinh dưỡng sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày. Việc điều trị thêm như hóa trị bằng xạ trị có thể làm cho vấn đề này tồi tệ hơn. Để giúp điều này, một ống có thể được đặt vào ruột vào thời điểm cắt dạ dày. Sự kết thúc của ống này, được gọi là ống jejunostomy hoặc ống J , vẫn còn bên ngoài của da trên bụng. Thông qua đó, dinh dưỡng lỏng có thể được đưa trực tiếp vào ruột để giúp ngăn ngừa và điều trị suy dinh dưỡng.

Loại bỏ hạch bạch huyết

Trong phẫu thuật cắt bỏ tổng phụ hoặc toàn bộ dạ dày, các hạch bạch huyết gần đó sẽ bị loại bỏ. Đây là một phần rất quan trọng của hoạt động. Nhiều bác sĩ cảm thấy rằng sự thành công của phẫu thuật liên quan trực tiếp đến bao nhiêu hạch bạch huyết mà bác sĩ phẫu thuật loại bỏ.

Phẫu thuật giảm nhẹ cho ung thư không thể cắt bỏ

Phẫu thuật ung thư dạ dày giảm nhẹ cho ung thư không thể cắt bỏ

Phẫu thuật ung thư dạ dày giảm nhẹ cho ung thư không thể cắt bỏ

Đối với những người bị ung thư dạ dày không thể cắt bỏ, phẫu thuật thường có thể được sử dụng để giúp kiểm soát ung thư hoặc giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng hoặc biến chứng.

  • Cắt bỏ dạ dày ruột: Đối với một số người đủ khỏe mạnh để phẫu thuật, loại bỏ một phần dạ dày với khối u có thể giúp điều trị các vấn đề như chảy máu, đau hoặc tắc nghẽn trong dạ dày, ngay cả khi nó không chữa khỏi ung thư. Bởi vì mục tiêu của phẫu thuật này không phải là để chữa bệnh ung thư, các hạch bạch huyết gần đó và các bộ phận của các cơ quan khác thường không cần phải được loại bỏ.
  • Bỏ qua dạ dày (gastrojejunostomy): Các khối u ở phần dưới của dạ dày cuối cùng có thể phát triển đủ lớn để ngăn chặn thức ăn rời khỏi dạ dày. Đối với những người đủ khỏe mạnh để phẫu thuật, một lựa chọn để giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh này là bỏ qua phần dưới của dạ dày. Điều này được thực hiện bằng cách gắn một phần của ruột non (jejunum) vào phần trên của dạ dày, cho phép thức ăn rời khỏi dạ dày thông qua kết nối mới.
  • Cắt bỏ khối u nội soi: Trong một số trường hợp, chẳng hạn như ở những người không đủ sức khỏe để phẫu thuật, một ống nội soi (ống dài, linh hoạt truyền xuống cổ họng) có thể được sử dụng để hướng dẫn chùm tia laser làm bay hơi các phần của khối u. Điều này có thể được thực hiện để ngừng chảy máu hoặc giúp giảm tắc nghẽn mà không cần phẫu thuật.
  • Stent vị trí: Một tùy chọn để giữ một khối u từ chặn mở ở đầu hoặc cuối của dạ dày là sử dụng một nội soi để đặt một ống đỡ động mạch (một ống kim loại rỗng) trong việc mở. Điều này giúp giữ cho nó mở và cho phép thực phẩm đi qua nó. Đối với các khối u ở phía trên (gần) dạ dày, stent được đặt nơi thực quản và dạ dày gặp nhau. Đối với các khối u ở phần dưới (xa) của dạ dày, ống đỡ động mạch được đặt ở đường giao nhau của dạ dày và ruột non.
  • Vị trí đặt ống dẫn: Một số người bị ung thư dạ dày không thể ăn hoặc uống đủ để có đủ dinh dưỡng. Một hoạt động nhỏ có thể được thực hiện để đặt một ống cho ăn qua da bụng và vào phần xa của dạ dày (được gọi là ống dạ dày hoặc ống G ) hoặc vào ruột non (ống jejunostomy hoặc ống J). Chất dinh dưỡng lỏng sau đó có thể được đưa trực tiếp vào ống.

Biến chứng có thể xảy ra và tác dụng phụ của phẫu thuật ung thư dạ dày

Phẫu thuật ung thư dạ dày rất khó và có thể có biến chứng. Chúng có thể bao gồm chảy máu từ phẫu thuật, cục máu đông và tổn thương các cơ quan lân cận trong quá trình phẫu thuật. Hiếm khi, các kết nối mới được thực hiện giữa các đầu của dạ dày hoặc thực quản và ruột non có thể bị rò rỉ.

Bạn sẽ không được phép ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong ít nhất vài ngày sau khi cắt dạ dày toàn bộ hoặc tổng số. Điều này là để cho thời gian đường tiêu hóa để chữa lành và để đảm bảo rằng không có rò rỉ ở các bộ phận đã được khâu lại với nhau trong quá trình hoạt động.

Bạn có thể phát triển các tác dụng phụ sau khi hồi phục sau phẫu thuật. Chúng có thể bao gồm buồn nôn, ợ nóng, đau bụng và tiêu chảy, đặc biệt là sau khi ăn. Những tác dụng phụ này là do một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị loại bỏ, thức ăn đi vào ruột quá nhanh sau khi ăn. Các tác dụng phụ thường trở nên tốt hơn theo thời gian, nhưng ở một số người, chúng có thể kéo dài trong một thời gian dài. Bác sĩ có thể kê toa thuốc để giúp điều này.

CHÚC MỌI NGƯỜI SỨC KHỎE

 

Keywords: , , , , ,