Phòng ngừa ung thư dạ dày với phương pháp khoa học

Do nguyên nhân ung thư dạ dày chưa được xác định rõ ràng và chính xác, vì vậy phương pháp phòng ngừa không thể chắc chắn tuyệt đối, mà chỉ là phòng ngừa các yếu tố có thể gây bệnh.

Phòng ngừa ung thư dạ dày với phương pháp khoa học

Có nhiều yếu tố nguy cơ được biết đến đối với ung thư dạ dày, nhưng người ta không biết chính xác những yếu tố này làm cho các tế bào của niêm mạc dạ dày trở nên ung thư như thế nào. Đây là chủ đề đang được nghiên cứu và làm cách nào để phòng ngừa ung thư dạ dày?

Chú ý chế độ ăn uống, dinh dưỡng, trọng lượng cơ thể và hoạt động thể chất

chế độ ăn uống khoa học là phương pháp phòng ngừa ung thư dạ dày

Chế độ ăn uống khoa học là phương pháp phòng ngừa ung thư dạ dày

Sự sụt giảm mạnh mẽ của ung thư dạ dày trong vài thập kỷ qua được cho là kết quả của việc làm giảm nhiều yếu tố nguy cơ ăn kiêng được biết đến. Điều này bao gồm việc sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm nhiều hơn là bảo quản thực phẩm bằng cách ướp muối, tẩy và hút thuốc. Để giúp giảm nguy cơ của bạn, tránh một chế độ ăn uống có nhiều thức ăn hun khói và muối, thịt muối và cá.

Một chế độ ăn nhiều trái cây tươi và rau quả cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Trái cây họ cam quýt (như cam, chanh và bưởi) có thể đặc biệt hữu ích, nhưng bưởi và bưởi có thể thay đổi lượng máu của một số loại thuốc nhất định, vì vậy điều quan trọng là phải thảo luận điều này với nhóm chăm sóc sức khỏe trước khi thêm bưởi vào chế độ ăn uống của bạn .

Mọi người nên ăn uống lành mạnh, chú trọng vào thực phẩm từ thực vật. Điều này bao gồm ăn ít nhất 2½ chén rau và trái cây mỗi ngày. Chọn bánh mì nguyên hạt, mì ống và ngũ cốc thay vì ngũ cốc tinh chế, ăn cá, gia cầm hoặc đậu thay vì thịt chế biến và thịt đỏ cũng có thể giúp phòng ngừa ung thư dạ dày.

Các nghiên cứu đã xem xét sử dụng chất bổ sung chế độ ăn uống để giảm nguy cơ ung thư dạ dày đã có kết quả hỗn hợp cho đến nay. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng sự kết hợp các chất bổ sung chống oxy hóa (vitamin A, C, và E và selen khoáng) có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày ở những người có chế độ dinh dưỡng kém. Nhưng hầu hết các nghiên cứu nhìn vào những người có dinh dưỡng tốt đã không tìm thấy bất kỳ lợi ích nào để bổ sung viên thuốc vitamin vào chế độ ăn uống của họ. Nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này là cần thiết.

Mặc dù một số nghiên cứu nhỏ cho rằng uống trà, đặc biệt là trà xanh, có thể giúp bảo vệ chống ung thư dạ dày, hầu hết các nghiên cứu lớn đã không tìm thấy một liên kết như vậy.

Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Mặt khác, vận động cơ thể có thể giúp giảm nguy cơ của bạn.

Tránh sử dụng thuốc lá

Sử dụng thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày gần (phần dạ dày gần nhất với thực quản). Việc sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ đối với nhiều loại ung thư khác. Nếu bạn không sử dụng thuốc lá, đừng bắt đầu.

Điều trị nhiễm hylori

phòng chống Hp là cách phòng ngừa ung thư dạ dày

Phòng chống Hp là cách phòng ngừa ung thư dạ dày

Chưa rõ liệu những người có lớp vỏ dạ dày bị nhiễm vi khuẩn H pylori mãn tính nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Đây là một chủ đề của nghiên cứu hiện tại. Một số nghiên cứu ban đầu cho rằng việc dùng thuốc kháng sinh cho những người bị nhiễm Hylori có thể làm giảm số tổn thương tiền ung thư trong dạ dày và giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đã tìm thấy điều này. Cần nghiên cứu thêm để chắc chắn rằng đây là một cách để phòng ngừa ung thư dạ dày ở những người nhiễm H pylori .


Nếu bác sĩ cho rằng bạn có thể bị nhiễm H. pylori , có một số cách để kiểm tra điều này:

Cách đơn giản nhất là xét nghiệm máu để tìm kháng thể H pylori . Kháng thể là các protein mà hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra để đáp ứng với nhiễm trùng. Kết quả xét nghiệm kháng thể kháng hylori dương tính có thể có nghĩa là bạn bị nhiễm H pylori hoặc bạn đã bị nhiễm trùng trong quá khứ hiện đã bị xóa.

Một cách tiếp cận khác là có một thủ thuật nội soi (xem xét nghiệm ung thư dạ dày ) để lấy mẫu sinh thiết niêm mạc dạ dày. Mẫu này có thể được sử dụng cho các thử nghiệm hóa học cho loại vi khuẩn này. Các bác sĩ cũng có thể xác định H pylori trong các mẫu sinh thiết được nhìn thấy bằng kính hiển vi. Mẫu sinh thiết cũng có thể được nuôi cấy (được đặt trong một chất kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn) để xem liệu H pylori có phát triển ra khỏi mẫu hay không.

Ngoài ra còn có một bài kiểm tra hơi thở đặc biệt cho vi khuẩn. Đối với thử nghiệm này, bạn uống một chất lỏng có chứa urê. Nếu hiện diện H pylori , nó sẽ thay đổi urê về mặt hóa học. Một mẫu hơi thở của bạn sau đó được thử nghiệm cho những thay đổi hóa học này.


Sử dụng Aspirin

phòng ngừa ung thư dạ dày.

Phòng ngừa ung thư dạ dày.

Sử dụng aspirin hoặc các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) như ibuprofen hoặc naproxen, dường như làm giảm nguy cơ và phòng ngừa ung thư dạ dày. Những loại thuốc này cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển polyp đại tràng và ung thư đại tràng . Nhưng chúng cũng có thể gây chảy máu nội bộ nghiêm trọng (và thậm chí đe dọa tính mạng) và các nguy cơ sức khỏe tiềm năng khác ở một số người.

Hầu hết các bác sĩ xem xét bất kỳ nguy cơ ung thư giảm một lợi ích bổ sung cho những bệnh nhân dùng những loại thuốc này vì những lý do khác, chẳng hạn như để điều trị viêm khớp. Nhưng các bác sĩ thường không khuyên dùng NSAID đặc biệt để phòng ngừa ung thư dạ dày. Các nghiên cứu vẫn chưa xác định được những bệnh nhân nào có lợi ích làm giảm nguy cơ ung thư sẽ lớn hơn nguy cơ biến chứng chảy máu.


Đối với những người có nguy cơ tăng cao

Chỉ có một tỷ lệ nhỏ ung thư dạ dày được biết là do hội chứng ung thư dạ dày khuếch tán di truyền. Nhưng nó rất quan trọng để nhận ra nó, bởi vì hầu hết những người thừa kế tình trạng này cuối cùng bị ung thư dạ dày. Một lịch sử cá nhân của ung thư vú lobular xâm lấn trước tuổi 50 cũng như có các thành viên gia đình gần gũi đã bị ung thư dạ dày cho thấy rằng họ có thể có nguy cơ bị hội chứng này.

Những người này có thể nói chuyện với một chuyên gia di truyền về việc thử nghiệm di truyền . Nếu xét nghiệm cho thấy người đó có đột biến (thay đổi bất thường) trong CDH1gen, nhiều bác sĩ sẽ khuyên họ nên loại bỏ dạ dày trước khi ung thư phát triển. Một hội chứng ung thư di truyền khác có tăng nguy cơ ung thư dạ dày là hội chứng Lynch .

CHÚC CÁC BẠN SỨC KHỎE

 

Keywords: , , , , , ,