Phòng chống và điều trị bệnh viêm dạ dày Hp tại Hà Nội

Viêm dạ dày là 1 bệnh lí thường gặp trong cộng đồng, phần đông hết bệnh sau 1 phác đồ điều trị. Tuy nhiên đôi khi bệnh cũng diễn biến nặng khiến người ta cần nhanh chóng chuyển đi cấp cứu.

Chuyển cấp cứu người bệnh viêm dạ dày Hp

Chuyển cấp cứu người bệnh

Viêm dạ dày là gì?

Viêm dạ dày là 1 thuật ngữ dùng để mô tả 1 nhóm các vấn đề với 1 điểm chung ” Viêm niêm mạc dạ dày”. Viêm nhiễm của niêm mạc dạ dày thường là kết quả của nhiễm trùng với cùng 1 vi khuẩn gây loét dạ dày. Các yếu tố chấn thương, thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh giảm đau nào đó hoặc uống quá nhiều rượu bia có thể góp phần gây nên viêm dạ dày.

Viêm dạ dày có thể xảy ra đột ngột “Viêm dạ dày cấp tính” hoặc nó có thể xảy ra từ từ “Viêm dạ dày mãn tính”. Trong 1 số trường viêm dạ dày có thể dẫn đến viêm loét dạ dày và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Tuy nhiên đối với hầu hết mọi người. Viêm dạ dày không nghiêm trọng và cải thiện 1 cách nhanh chóng với điều trị.

Viêm dạ dày phát triển bệnh như thế nào?

Viêm dạ dày thường phát triển khi lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày trước axit tiêu hóa thức ăn trở nên suy yếu hoặc bị hư hỏng. 1 số yếu tố có thể góp phần hoặc gây ra viêm dạ dày bao gồm:

  • Nhiễm vi khuẩn Hp. Số người bị nhiễm Helicobacter Pylori có thể dẫn đến viêm dạ dày. Trong đó viêm dạ dày mãn tính là phổ biến nhất. Một nửa dân số thế giới được cho là bị nhiễm vi khuẩn này. Mà đường lây nhiễm vi khuẩn Hp được truyền từ người sang người. Đa số những người bị nhiễm không gặp bất kì biến chứng gì. Nhưng ở 1 số người vi khuẩn này có thể phá hủy lớp bảo vệ bên trong của dạ dày gây ra những thay đổi niêm mạc dạ dày.

Người ta vẫn chưa biết lí do tại sao khi nhiễm Helicobacter Pylori, Người này thì bị viêm dạ dày còn người khác thì không. Tuy nhiên các bác sĩ tin rằng các yếu tố để vi khuẩn Hp gây tổn hại nó có thể gây ra bởi lối sống như: Hút thuốc lá, mức độ căng thẳng cao.

=>> Xem thêm:

+ Ăn ngon không lo lắng bệnh viêm loét dạ dày

Sử dụng cam thảo đầy lùi cơn đau viêm loét dạ dày

Hậu quả của bệnh viêm dạ dày kéo dài

Nếu không điều trị, viêm dạ dày có thể dẫn đến viêm loét và chảy máu dạ dày. Một số hình thức của viêm dạ dày mãn tính có thể làm tăng nguy cơ của ung thư dạ dày. Đặc biệt là nếu niêm mạc dạ dày mỏng và có các thay đổi trong các tế bào của lớp màng.

Vì vậy cần báo cho bác sĩ biết nếu có dấu hiệu và triệu chứng không được cải thiện mặc dù đã được điều trị viêm dạ dày.

Hậu quả của viêm dạ dày kéo dài

Hậu quả của viêm dạ dày kéo dài

Phương pháp xét nghiệm chính xác viêm dạ dày

Sau khi hỏi han về tiền sử bệnh, triệu chứng và thực hiện kiểm tra kĩ lưỡng. Các bác sĩ đã có thể chẩn đoán sơ bộ bệnh nhân có viêm dạ dày hay không! Tuy nhiên để xác định nguyên nhân chính xác bệnh nhân có thể sẽ phải thực hiện các xét nghiệm.

Các xét nghiệm này bao gồm:

  • Xét nghiệm máu: Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn Hp. Kết quả dương tính cho thấy bạn đã tiếp xúc với vi khuẩn ở 1 số thời điểm trong cuộc sống, nhưng nó không thể khẳng định bạn đang còn bị nhiễm Hp.

Xét nghiệm máu cũng có thể cho biết bạn có thiếu máu hay không. Việc thiếu máu này có thể là hậu quả từ việc xuất huyết dạ dày do viêm dạ dày.

  • Xét nghiệm hơi thở: Đây là 1 xét nghiệm tiên tiến và đang dành cho những những ai không thích ứng được nội soi dạ dày. Bạn sẽ được cho uống 1 viên thuốc hoặc 1 dung dịch có chứa phân tử C13 or C14. Nếu có vi khuẩn Hp trong dạ dày thì vi khuẩn Hp sẽ phân hủy Urê tạo thành khí Cacbonic.

Bằng cách đo lường lượng phân tử C13  và C14 thoát ra trong khí Cacbonic của bệnh nhân, người ta sẽ xác định được vi khuẩn Hp đang hoạt động trong dạ dày.

  • Xét nghiệm phân: Thử nghiệm này kiểm tra Hp trong mẫu phân. Kết quả xét nghiệm dương  tính cho thấy bệnh nhân đang bị nhiễm.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra sự hiện diện của máu trong phân- Một dấu hiệu của xuất huyết dạ dày vốn có thể đi kèm với viêm dạ dày.

  • Nội soi tiêu hóa: Đây dường như là 1 xét nghiệm thường quy đối với bệnh lí viêm dạ dày. Thủ thuật này cho phép bác sĩ xem những biểu hiện ở trên đường tiêu hóa và kèm với sinh tiết. Nội soi tiêu hóa có thể phát hiện ra thêm những vấn đề mà các xét nghiệm trên không nhận thấy.

Tuy nhiên do đây là 1 kĩ thuật xâm lấn nên tâm lí nhiều người còn e ngại

Tái khám và xét nghiệm sau quá trình điều trị viêm dạ dày để xác định đã hết bệnh hay chưa?

Sau điều trị để xác định đã hết viêm dạ dày hay chưa, bệnh nhân cần thực hiện lại xét nghiệm để đánh giá kết quả.

=>> 6 Loại thảo dược thiên nhiên hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả

=>> Lá khôi tía –  thảo dược kết hợp điều trị đau dạ dày do viêm loét

Phòng tránh nguyên nhân gây viêm dạ dày

Viêm dạ dày có thể xảy ra vì nhiều lí do. Bao gồm cả cuộc sống vốn là điều chúng ta có thể lựa chọn thay đổi. Rất đơn giản! Khi chúng ta đã biết được các nguyên nhân thì chúng ta sẽ loại trừ nguyên nhân. Tự nhiên sẽ hết bệnh viêm dạ dày.

Thứ nhất là nguyên nhân tâm lí: Chúng ta cần duy trì cuộc sống thoải mãi không căng thẳng đầu óc, không lo nghĩ gì.

Nguyên nhân thức ăn: Chúng ta sẽ ăn uống điều độ, không ăn cay, ăn chua sẽ làm tổn thương đến niêm mạc dạ dày, ăn chín uống sôi để phòng tránh nhiễm khuẩn Hp, không có lạm dụng rượu bia

Dùng thuốc điều trị bệnh cần lưu ý những loại thuốc làm hại cho dạ dày như: paracetamol, aspirin, ibuprofen,...Phải kết hợp với những loại thuốc giảm tiết axit đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Viêm dạ dày Hp

 Phòng tránh nguyên nhân gây viêm dạ dày

+ Do đặc điểm của cuộc sống công nghiệp hiện nay. Người ta làm gì cũng khẩn trương, bất kể giờ giấc, ăn nhanh, nuốt vội, vừa ăn vừa làm việc. Đã khiến cho bệnh viêm dạ dày trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên có 1 thực tế là bệnh nhân bị viêm dạ dày chỉ đến gặp bác sĩ khi bệnh đã quá nặng có nguy cơ chuyển sang loét dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày

+ Từ khi các nhà khoa học phát hiện ra vi khuẩn Hp gây viêm dạ dày, việc điều trị bệnh lí này đã triệt để hơn. Theo nguyên tắc diệt được Hp thì sẽ ngăn chặn được loét dạ dày và các biến chứng. Ngoài ra điều trị Hp cũng được cho là yếu tố quan trọng trong việc tránh được nguy cơ Ung thư dạ dày– Là 1 trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu đe dọa sức khỏe và tính mạng của người mắc phải.

Keywords: , , , , , , ,