Ngủ theo chu kì đối với người bệnh dạ dày

Bệnh dạ dày là bệnh lí phổ biến của đường tiêu hóa. Bệnh sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh dạ dày khiến cho người bệnh cảm thấy rất mệt mỏi và khó chịu.

Đặc biệt bệnh dạ dày về đêm có thể khiến người bệnh mất ngủ, và sáng sớm mai thức dậy rất mệt mỏi.

Tuy nhiên với bệnh dạ dày về đêm. Chúng ta có những mẹo vặt hỗ trợ điều trị rất tốt. Đặc biệt là phương pháp “ngủ theo chu kì”. Mà nhà thuốc sắp giới thiệu dưới đây. Sẽ rất hữu ích đối với người bệnh dạ dày về đêm. Mẹo vặt này vừa giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của người bệnh. Vừa mang lại cho người bệnh cơ thể khỏe khoắn và tinh thần sảng khoái của sớm mai thức dậy

Vấn đề mà nhà thuốc đang đề cập có liên quan đến sức khỏe. Cho nên đâu thể làm chơi được. Những gì nhà thuốc chia sẻ ở đây có cơ sở khoa học hẳn hoi. Và 100% đã được chứng minh thực tế là cho hiệu quả. Vấn đề liên quan đến sức khỏe mà. Đâu thể nói tầm bậy dạy tầm bạ được. Vậy nên các bạn hãy đọc và ứng dụng bản thân mình nhé

Tạm thời để đi đến thực hành phương pháp ngủ theo chu kì này. Nhà thuốc sẽ giới thiệu qua cách thức “chuẩn bệnh”. Có nghĩa là sẽ giải thích “vì sao mỗi sáng thức dậy lại mệt mỏi. Nguyên nhân gây mệt mỏi mỗi sáng do đâu?”

Và sau khi chuẩn bệnh. Nhà thuốc sẽ chia sẻ cách thức “chữa bệnh”. Làm sao cho mỗi sáng thức dậy lại là 1 ngày tuyệt vời. Làm sao thức dậy không mệt mỏi.

Phần BONUS thêm, nhà thuốc sẽ chia sẻ về giấc ngủ ngon và khỏe nhất đối với người bệnh dạ dày hành hạ về đêm. Cũng là cách chăm sóc sức khỏe cơ thể hiệu quả.

BẮT ĐẦU NHÉ!

Ngủ theo chu kì đối với người bệnh dạ dày

Ngủ theo chu kì đối với người bệnh dạ dày

Ngủ theo chu kì giúp hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày

Ngủ theo chu kì giúp đảm bảo ngủ đủ giấc. Cải thiện chất lượng giấc ngủ. Và cho tinh thần sảng khoái mỗi sáng thức dậy.

3 yếu này vô cùng quan trọng trong 1 phác đồ điều trị bệnh dạ dày. Tác dụng hỗ trợ chức năng cơ quan hoạt động hiệu quả. Và kích thích sản xuất lợi khuẩn, tăng sức đề kháng

Phần 1: Chuẩn bệnh

Để các bạn hiểu rõ về nguyên nhân tại sao lại mệt mỏi sau mỗi giấc ngủ dậy. Nhà thuốc sẽ đi giải thích từng khái niệm.

Chu kì giấc ngủ

Một chu kì giấc ngủ của người bình thường sẽ kéo dài 90 phút. Và trong chu kì giấc ngủ đó. Sẽ trải qua 5 giai đoạn

RU NGỦ. Nghe cái tên là phân biệt được ngay. Giai đoạn  ru ngủ này sẽ từ từ dẫn vào giấc ngủ

NGỦ NÔNG (giai đoạn này chiếm 50% thời gian giấc ngủ cơ thể). Sau khi kết thúc gai đoạn ru ngủ sẽ chuyển qua giai đoạn ngủ nông. Giai đoạn này cơ quan cơ thể đã đi vào giấc ngủ. Nhưng não bộ mới bắt đầu ru ngủ thôi

NGỦ SÂU (10% giấc ngủ). Là giai đoạn não bộ dừng hẳn hoạt động. Nhưng ngủ vẫn chưa được sâu lắm

NGỦ RẤT SÂU. Là giai đoạn giấc ngủ con người đang thật sự chìm hẳn vào ngủ. Các cơ quan đang thực sự nghỉ ngơi và nạp năng lượng.

NGỦ MƠ. Là giai đoạn não bộ vẫn đang ngủ. Nhưng các cơ quan bắt đầu thức dậy

Ngủ theo chu kì giúp hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày

Ngủ theo chu kì giúp hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày

Đó là 5 giai đoạn của 1 chu kì giấc ngủ đối với một người bình thường. Và cứ hết 1 chu kì. Giấc ngủ cơ thể lại trải qua 1 chu khác tuần hoàn và lặp lại như vậy

Thường thường, người bình thường sau 1 đêm sẽ trải qua 5 chu kì. Nghĩa là sau 5 lần của 90 phút nếu thức dậy thì tỷ lệ bị mệt mỏi cơ thể ở mức thấp nhất

Từ những khái niệm chúng ta sẽ rút nhận xét. Vì sao cơ thể sau 1 đêm thức dậy lại rất mệt mỏi. Mặc dù là đã ngủ đủ giấc, có khi thừa giấc vẫn rất mệt.

Nguyên nhân là cơ thể đã thức dậy khi não bộ và cơ quan chưa sẵn sàng thức dậy. Ví dụ thức dậy ở giai đoạn ngủ nông, các cơ quan vừa mới bắt đầu nghỉ ngơi. Thì lại đánh thức chúng dậy làm việc khi chưa sẵn sàng thì đương nhiên là mệt rồi.

Hay thức dậy ở giai đoạn ngủ sâu. Thì mệt vừa vừa. Thức dậy ở giai đoạn ngủ rất sâu. Thì vô cùng mệt mỏi. Mà có thể là lờ đờ cả ngày hôm đó luôn.

Thực hành ngủ theo chu kì giúp hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày

2 yếu tố quyết định chất lượng giấc ngủ có ngon được hay không đó là:

  • Giấc ngủ phải đủ giấc (đủ 5 chu kì). Tức là người bệnh phải ngủ đủ 5 lần của 90 phút.
  • Làm sao khi thức dậy. Ta căn đúng thời điểm giao thoa giữa 2 giai đoạn ngủ mơ và ru ngủ.

Có nghĩa là khi kết thúc giai đoạn ngủ mơ. Là chúng ta sẽ thức dậy luôn. Vì khi này cơ quan và não bộ đã sẵn sàng để thức dậy.

=>> Như vậy chất lượng giấc ngủ sẽ rất là cao. Và thức dậy không bị mệt mỏi, uể oải cơ thể.

Phần 2: Chữa bệnh

Phần này mới là quan trọng nè! Chữa bệnh tức là làm sao khi ngủ dậy không bị mệt mỏi. Phương pháp chữa bệnh này hoàn toàn đúng với khoa học và đã được chứng minh..

Có 2 yếu tố quyết định đến chất lượng giấc ngủ kể trên mà nhà thuốc đã liệt kê là.

Thứ nhất. Để chữa được chứng mệt mỏi khi ngủ dậy. Ta cần ngủ đủ giấc. Nghĩa là ngủ đủ 5 chu kì, 5 lần của 90 phút. Bằng là 7h30’. Là khi chúng ta ngủ đủ 7h30’/ 1 đêm thì sáng ra tỷ lệ mệt mỏi sau ngủ sẽ hạn chế.

Thứ hai. căn giờ thức dậy. Ta sẽ căn đúng thời điểm giao thoa giữa 2 giai đoạn ngủ mơ và ru ngủ để thức dậy. Ta sẽ thức dậy vào thời điểm cuối giai đoạn thứ 5 của chu kì thứ 5. Khi đó buổi sáng thức dậy sẽ rất sảng khoái và không bị xìu.

2 yếu tố quyết định chất lượng giấc ngủ của người bệnh dạ dày

2 yếu tố quyết định chất lượng giấc ngủ của người bệnh dạ dày

Câu hỏi được đặt ra là. Làm sao để căn được chính xác thời điểm giao thoa giữa 2 giai đoạn của chu kì để  thức dậy. Rất may mắn là chúng ta có 1 phép toán có thể tính được tương đối chính xác khoảng thời gian này. Dựa vào phép toán sau bạn sẽ căn chính xác thời điểm giao thoa thích hợp để thức dậy mà không bị mệt mỏi.

Phép toán sẽ là:

Thời gian thức dậy = Thời gian đi ngủ + 5 x thời gian diễn ra một chu kì + X.

(Với x là khoảng thời gian để bắt dầu bước vào giai đoạn đầu tiên “Ru ngủ”)

Tuy nhiên bạn không biết được thời gian để bản thân đi vào giai đoạn ru ngủ là bao nhiêu. Thì có 1 chứng minh khoa học cho con số cụ thể là 14 phút. Nghĩa là sau 14 phút bắt đầu nằm xuống. Cơ thể sẽ bước vào giai đoạn đầu của chu kì ngủ

Ví dụ nhé. Bạn đi ngủ lúc 22h. Thì thời gian thức dậy sẽ được tính bằng:

Thời gian thức dậy = Thời gian đi ngủ + 5 x thời gian diễn ra một chu kì + X.

 = 22h + 5 x 1h30 + 14’

= 22h + 7h30’ + 14’

= 5h44’ sáng

Đó! thời điểm lí tưởng để bạn thức dậy mà không bị mệt mỏi là 5h44’ sáng. Nếu mà bạn đi ngủ lúc 22h đêm. Còn nếu bạn đi ngủ lúc 23h, 24h thì làm theo phép toán trên sẽ ra được chính xác giờ thức dậy để cơ thể ít mệt mỏi nhất.

Phần 3 (bonus):

Bệnh dạ dày về đêm hành hạ. Làm sao để có 1 giấc ngủ ngon

Bệnh dạ dày về đêm được gây ra bởi nguyên nhân chủ yếu là do axit dạ dày dư thừa quá nhiều sau quá trình tiêu hóa thức ăn bữa tối. Vậy nên giấc ngủ của người bệnh sẽ liên tục bị axit này tấn công vào dạ dày đánh thức não bộ. Gây khó chịu và khó ngủ.

Phương pháp hỗ trợ mất ngủ về đêm do bệnh dạ dày gây ra sẽ là trung hòa axit dạ dày về mức an toàn trước khi cơ thể nằm xuống.

Và mẹo vặt để có tinh thần sảng khoái sau giấc ngủ là ngủ theo chu kì

Cụ thể là môi trường dạ dày sẽ được làm sạch trước 22h rồi mới bắt đầu giấc ngủ. Có như vậy. Thời kì giấc ngủ, não bộ mới không bị tác động đánh thức.

Rất may mắn cho người bệnh là có những mẹo hỗ trợ điều trị chứng bệnh dạ dày về đêm hữu ích mà có thể làm tại nhà.

Bệnh dạ dày về đêm hành hạ. Làm sao để có 1 giấc ngủ ngon

Bệnh dạ dày về đêm hành hạ. Làm sao để có 1 giấc ngủ ngon

Với người bệnh. Lời khuyên của nhà thuốc sẽ là.

– Vào bữa tối các bạn ăn ít thôi. Và ăn thực phẩm dễ tiêu hóa 1 chút. Ví dụ ăn  nhiều tinh bột chất xơ hơn. Ăn ít thịt hoặc cá. Bởi vì như thế sẽ giúp dạ dày tiêu hóa nhanh. Không gây bài tiết axit quá nhiều trong quá trình tiêu hóa.

– Sau khi ăn bữa tối. Bạn cần phải đi bộ, thể dục nhẹ nhàng. Để giúp hỗ trợ tiêu hóa. Tuyệt đối nhé, sau 21h đêm. Không được vận đông mạnh. Sẽ khiến cơ thể rất khó ngủ đấy

– Trước khi nằm xuống. Để đảm bảo chắc chắn rằng dạ dày đã được làm sạch hoàn toàn. Bạn sẽ ăn miếng bánh mì. Giúp hút dịch axit nếu còn dư thừa lại. Vì bánh mì có tác dụng thấm hút rất tốt

– Cuối cùng bạn đặt báo thức đúng thời gian thức dậy = thời điểm giao thoa của 2 giai đoạn chu kì theo công thức trên.

Làm đủ 4 bước này. Chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ rất ngon. Và buổi sáng thức dậy cơ thể khỏe khoắnvà tinh thần sảng khoái vô cùng.

CHÚC CÁC BẠN CÓ NHỮNG GIẤC NGỦ NGON VÀ SÁNG SỚM THỨC DẬY TINH THẦN SẢNG KHOÁI

Keywords: , , , ,