Biết rõ về hóa trị ung thư dạ dày hơn- Điều trị bệnh sau phẫu thuật!

Với những trường hợp sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày, các bác sỹ thường khuyến cáo thêm làm hóa trị sau phẫu thuật để tăng hiệu quả điều trị. Hoặc với những trường hợp không thể phẫu thuật được thì hóa trị giúp giảm đau và kéo dài sự sống. Vậy hóa trị ung thư dạ dày có lợi và hại như thế nào? Câu trả lời có ở dưới bài viết này.

Hóa trị ung thư dạ dày có khó khăn không?

Hóa trị ung thư dạ dày là sử dụng thuốc chống ung thư được tiêm vào tĩnh mạch hoặc uống qua đường uống dưới dạng thuốc viên. Những loại thuốc này xâm nhập vào máu và tiếp cận tất cả các vùng của cơ thể, làm cho phương pháp điều trị này hữu ích cho bệnh ung thư đã lan sang các cơ quan ngoài nơi nó bắt đầu.

Hóa trị ung thư dạ dày có khó khăn không?

Hóa trị ung thư dạ dày có khó khăn không?

Hóa trị ung thư dạ dày có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để giúp điều trị ung thư dạ dày:

 • Hóa trị có thể được dùng trước khi phẫu thuật ung thư dạ dày. Điều này, được gọi là điều trị bổ trợ , có thể thu nhỏ khối u và có thể làm cho phẫu thuật dễ dàng hơn. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư trở lại và giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Đối với một số giai đoạn của ung thư dạ dày, hóa chất bổ trợ là một trong những lựa chọn điều trị tiêu chuẩn. Thông thường, hóa trị sau đó được đưa ra sau phẫu thuật.
 • Hóa trị có thể được đưa ra sau phẫu thuật để loại bỏ ung thư. Điều này được gọi là điều trị bổ trợ. Mục tiêu của hóa chất bổ trợ là tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể bị bỏ lại phía sau nhưng quá nhỏ để thấy. Điều này có thể giúp ngăn ngừa ung thư trở lại. Thông thường, đối với ung thư dạ dày, hóa trị được đưa ra với xạ trị sau phẫu thuật. Sự kết hợp này được gọi là chemoradiation . Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho các bệnh ung thư mà không thể được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật.
 • Hóa trị có thể được coi là phương pháp điều trị chính đối với ung thư dạ dày đã lan rộng (di căn) đến các cơ quan ở xa. Nó có thể giúp làm giảm ung thư hoặc làm chậm sự tăng trưởng của nó, có thể làm giảm triệu chứng cho một số bệnh nhân và giúp họ sống lâu hơn.

=>>Xem thêm:

Điều trị Viêm dạ dày tại Thái Bình theo phương pháp Đông y

Phòng chống và điều trị bệnh đau dạ dày trong nhịp sống hiện đại.

Các bác sĩ cung cấp cho chemo trong chu kỳ, với mỗi giai đoạn điều trị tiếp theo là một khoảng thời gian nghỉ ngơi để cho phép thời gian cơ thể phục hồi. Mỗi chu kỳ thường kéo dài trong một vài tuần.

Một số loại thuốc hóa trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày, bao gồm:

 • 5-FU (fluorouracil), thường được cho cùng với leucovorin (axit folinic)
 • Capecitabine (Xeloda ® )
 • Carboplatin
 • Cisplatin
 • Docetaxel (Taxotere ® )
 • Epirubicin (Ellence ® )
 • Irinotecan (Camptosar ® )
 • Oxaliplatin (Eloxatin ® )
 • Paclitaxel (Taxol ® )

thuốc hóa trị ung thư dạ dày có thể được sử dụng

Thuốc hóa trị ung thư dạ dày có thể được sử dụng

Tùy thuộc vào tình hình (bao gồm cả giai đoạn ung thư , sức khỏe tổng thể của người đó, và liệu hóa trị có được kết hợp với liệu pháp xạ trị), những loại thuốc này có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại thuốc hóa trị hoặc thuốc nhắm mục tiêu khác.

Một số kết hợp thuốc thông thường được sử dụng khi phẫu thuật được lên kế hoạch bao gồm:

ECF (epirubicin, cisplatin và 5-FU), có thể được đưa ra trước và sau phẫu thuật

Docetaxel hoặc paclitaxel cộng với 5-FU hoặc capecitabine, kết hợp với bức xạ như điều trị trước khi phẫu thuật

Cisplatin cộng với 5-FU hoặc capecitabine, kết hợp với bức xạ như điều trị trước khi phẫu thuật

Paclitaxel và carboplatin kết hợp với xạ trị trước khi phẫu thuật

Khi hóa trị được đưa ra với bức xạ sau phẫu thuật, một loại thuốc duy nhất như 5-FU hoặc capecitabine có thể được sử dụng.

Để điều trị ung thư dạ dày tiến triển, ECF cũng có thể được sử dụng, nhưng các kết hợp khác cũng có thể hữu ích. Một số trong số này bao gồm:

 • DCF (docetaxel, cisplatin và 5-FU)
 • Irinotecan cộng với cisplatin
 • Irinotecan cộng với 5-FU hoặc capecitabine
 • Oxaliplatin cộng với 5-FU hoặc capecitabine

Nhiều bác sĩ thích sử dụng kết hợp 2 loại thuốc hóa trị để điều trị ung thư dạ dày tiến triển. Kết hợp ba loại thuốc có thể có nhiều tác dụng phụ hơn, vì vậy chúng thường được dành riêng cho những người có sức khỏe rất tốt và có thể được bác sĩ của họ theo dõi chặt chẽ.

Tác dụng phụ của hóa trị trong việc điều trị ung thư dạ dày

 

tác dụng phụ của hóa trị ung thư dạ dày

Tác dụng phụ của hóa trị ung thư dạ dày

Thuốc hóa trị ung thư dạ dày tấn công các tế bào phân chia nhanh chóng, đó là lý do tại sao chúng hoạt động chống lại các tế bào ung thư. Nhưng các tế bào khác trong cơ thể, chẳng hạn như những tế bào trong tủy xương (nơi các tế bào máu mới được tạo ra), lớp niêm mạc miệng và ruột, các nang lông, cũng phân chia nhanh chóng. Các tế bào này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hóa chất, có thể dẫn đến các tác dụng phụ. Các loại tác dụng phụ phụ thuộc vào loại thuốc, lượng thuốc uống và thời gian điều trị. Tác dụng phụ ngắn hạn phổ biến với hầu hết các loại thuốc hóa trị liệu có thể bao gồm:

 • Buồn nôn và ói mửa
 • Ăn mất ngon
 • Rụng tóc
 • Bệnh tiêu chảy
 • Loét miệng
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng (do thiếu tế bào bạch cầu)
 • Chảy máu hoặc bầm tím sau khi cắt nhỏ hoặc chấn thương (do thiếu tiểu cầu)
 • Mệt mỏi và khó thở (do thiếu hồng huyết cầu)

Những tác dụng phụ này thường là ngắn hạn và biến mất sau khi điều trị xong. Ví dụ, tóc thường sẽ mọc lại sau khi kết thúc điều trị. Hãy chắc chắn nói với nhóm chăm sóc ung thư của bạn về bất kỳ tác dụng phụ nào bạn có bởi vì thường có những cách để giảm bớt chúng. Ví dụ, bạn có thể được cho thuốc để ngăn ngừa hoặc giảm buồn nôn và ói mửa.

Một số loại thuốc hóa trị ung thư dạ dày có tác dụng phụ cụ thể. Bạn sẽ được cung cấp thông tin cụ thể về từng loại thuốc bạn đang nhận và bạn nên xem xét lại trước khi bắt đầu điều trị.

Bệnh lý thần kinh: Cisplatin, oxaliplatin, docetaxel và paclitaxel có thể làm tổn hại thần kinh bên ngoài não và tủy sống. Điều này đôi khi có thể dẫn đến các triệu chứng (chủ yếu ở bàn tay và bàn chân) như cảm giác đau, rát hoặc ngứa ran, nhạy cảm với cảm lạnh hoặc nóng hoặc yếu. Trong hầu hết các trường hợp, điều này sẽ biến mất sau khi ngừng điều trị, nhưng nó có thể kéo dài ở một số bệnh nhân. Oxaliplatin cũng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở cổ họng, gây đau họng nghiêm trọng hơn khi cố ăn hoặc uống các chất lỏng hoặc thực phẩm lạnh. Cơn đau này có thể dẫn đến khó nuốt hoặc thậm chí thở, và có thể kéo dài vài ngày sau khi điều trị.

Tổn thương tim: Doxorubicin, epirubicin và một số loại thuốc khác có thể gây tổn thương tim vĩnh viễn nếu sử dụng trong một thời gian dài hoặc với liều cao. Vì lý do này, các bác sĩ kiểm soát cẩn thận liều lượng và sử dụng các xét nghiệm tim như siêu âm tim hoặc quét MUGA để theo dõi chức năng tim. Điều trị bằng các thuốc này được dừng lại ở dấu hiệu đầu tiên của tổn thương tim.

Hội chứng tay chân có thể xảy ra trong khi điều trị bằng capecitabine hoặc 5-FU (khi được tiêm truyền). Điều này bắt đầu như đỏ ở bàn tay và bàn chân, mà sau đó có thể tiến triển đến đau và nhạy cảm trong lòng bàn tay và lòng bàn chân. Nếu nó trở nên tồi tệ hơn, phồng rộp hoặc bong tróc da có thể xảy ra, đôi khi dẫn đến các vết loét đau, hở. Không có cách điều trị cụ thể, mặc dù một số loại kem có thể hữu ích. Những triệu chứng này dần dần trở nên tốt hơn khi ngừng thuốc hoặc giảm liều. Cách tốt nhất để ngăn ngừa hội chứng bàn chân nặng là nói với bác sĩ của bạn khi các triệu chứng sớm xuất hiện, do đó liều thuốc có thể thay đổi.

=>> Thông tin hữu ích:

PHÒNG NGỪA UNG THƯ DẠ DÀY VỚI PHƯƠNG PHÁP KHOA HỌC

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT UNG THƯ DẠ DÀY PHỔ BIẾN HIỆN NAY

CHÚC MỌI NGƯỜI SỨC KHỎE

 

Keywords: , , , , ,