Chia sẻ kinh nghiệm điều trị Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Có ông bà nào từng phải chịu đựng cơn ợ nóng sau khi ăn, hay ho sặc sụa mọi lúc mọi nơi thì mới cảm nhận được cảm giác khó chịu của căn bệnh trào ngược dạ dày này dày vò.

Tôi là người từng trải, từng tận tâm, tận lực, tận tình chống lại Trào Ngược Dạ Dày mấy năm trời nên có những kinh nghiệm về cách điều trị bệnh hiệu quả.

Xin chia sẻ cho các ông bà hay:

giấc mơ khỏi trào ngược dạ dày sau 5 năm

Tôi mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản sau thời đi học đại học.

Đấy là khi tôi bắt đầu chữa bệnh, chứ thực chất triệu chứng của tôi xuất hiện từ năm 3 khi học đại học rồi.

Năm 2013 tôi bắt đầu vào đại học, và căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng phát triển khi tôi bước chân lên đất Hà Nội.

Là thế này; mà ông bà nào từng trải qua thời sinh viên thì biết rồi đấy, cuộc sống, sinh hoạt, ăn uống bị xáo trộn ít nhiều để thích nghi với môi trường mới.
Mà đặc biệt ở các thành phố trung tâm như Hà Nội, Sài Gòn, nó ồn ào, vội vã nên rất dễ làm người ta mắc bệnh về đường tiêu hóa.

Tôi ngày đó cũng bình thường thôi, ăn đủ và ngủ đủ nhưng chỉ mỗi tội sai khoa học.

Tôi luôn luôn bỏ bữa sáng, thỉnh thoảng lại bỏ cơm trưa hoặc ăn sau 12h, buổi tối thì là bữa chính lên ăn rất nhiều. Đêm đến toàn 24h hoặc 1h sáng mới bắt đầu đi ngủ.

Mà đồng hồ sinh học con người đâu cho phép điều đó phải không? – phải đi ngủ trước 11h chứ.

Cứ như vậy 4 năm trời tôi lặp đi lặp lại thói quen chết người này.

Những thói quen nguy hiểm dẫn đến căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản của tôi.

Những thói quen nguy hiểm dẫn đến căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản của tôi.

Đất Hà Nội, chắc cái tên khi nghe xong thì nhiều người bệnh đã sinh sống trên đây cảm thấy ái ngại lắm.

Bởi vì sao, sống giữa cái nội đô ồn ào, xồn xào này khiến tinh thần không được thoải mái; lại cần kiêng dè, lo lắng mỗi khi ăn hay uống thứ gì vì “THỰC PHẨM BẨN”.

Các ông các bà có biết không? Riêng tôi ngại nhất phải ăn thịt, ăn cá, ăn rau của đất Hà Nội. Bởi cứ ăn đến đâu là đau bụng kèm tiêu chảy đến đó.

Có những lúc ăn xong bữa tối thì bụng cồn cào như sáng sớm ông bà ăn ổi xanh đấy, khó chịu vô cùng (ông bà thử mới biết nó ghê thế nào). Mà cả tay chân cũng cồn cào và buồn bã không kém.

Vụ lùm xùm “Thực phẩm bẩn” năm 2016 đủ làm các ông bà thấy nó kinh khủng như thế nào rồi.

Đó là cuộc sống 2 năm đầu của tôi trên đất Hà Nội, và nó là nguyên nhân dẫn đến căn BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN  những năm sau đó.

Các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản bắt đầu xuất hiện.

Bắt đầu từ năm 3 trở đi (là vào tháng 1 năm 2016 (vì tôi nhập học là cuối tháng 8 năm 2013 – tính theo lịch dương nha).

 Thì ông bà biết rồi đấy, mùa đông Việt Nam năm 2016 lạnh vô cùng. Tôi phải sống dở chết dở mới gồng mình qua được những ngày tháng đó vì căn bệnh phát tác và phải gánh thêm hậu quả của việc “dùng thuốc dởm”. 

Tôi còn nhớ là, ban đầu bệnh phát tác với những cơn đau âm ỉ ở vùng bụng trên; ợ chua, ợ nóng thì xuất hiện sau khi ăn no; còn ợ hơi thì liên tục cả ngày gây nấc đến nỗi uống nước cũng không hết. Đặc biệt ở cổ họng luôn có cái gì đó cảm giác vướng vướng như lúc bị ho. 

Tôi cũng hay bị ho lắm, khốn nạn nhất là lúc đi ngủ. Bụng khó chịu làm mất ngủ thì chớ, nằm lâu lâu mệt mỏi quá mới thiếp đi 1 tí thì ho sặc sụa lại giật mình tỉnh dậy. Cứ thế vài lần trong đêm, có khi tắt điện lúc 9h mà đến tận 12h vẫn còn thức là chuyện bình thường. 

Mà khuya như vậy không ngủ được thì sáng mai thức dậy auto đau bụng, đau họng tiếp cho coi. 

Và rồi tôi bắt đầu đi tìm phương thuốc điều trị. 
Các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản của tôi.

Các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản bắt đầu xuất hiện.

Bệnh trào ngược dạ dày nặng thêm do dùng sai thuốc.

Con người chúng ta luôn vội vàng, vậy nên cái gì cũng muốn nhanh và phải làm nhanh, đặc biệt là khi trị bệnh.

Tôi cũng muốn mình nhanh chóng khỏi bệnh nên ưu tiên tìm đến Tây Y.

Nhưng đau đớn làm sao, điều trị bằng Tây Y 1 tháng lận mà bệnh không thuyên giảm lại còn nặng thêm gấp đôi: Đau bụng dữ dội, ợ nóng ợ chua, ợ hơi song song và liên tục trong ngày.

Mà Tây Y còn gây ra các biến chứng với cơ thể tôi khá nặng: Mắc thêm viêm dạ dày gây đau rát bụng dữ dội, mặt nổi mụn vì thuốc tây có tính nóng, hay bị mệt và thở hổn hển mỗi khi vận động dù là vận động nhẹ.

Tôi ở thời điểm đó tiều tụy lắm các ông bà ạ.

Vậy là tôi dừng dùng thuốc, nhưng trong 1 tuần tiếp đấy các triệu chứng bệnh diễn ra rất mãnh liệt, khó chịu quá tôi tìm hiểu và tin dùng bài thuốc đông y trên mạng.

Sử dụng liên tục 1 tháng trời thì tình trạng bệnh vẫn giữ mức đó không thấy tí cải thiện nào, mà đau bụng còn nặng hơn.

Có lần đọc được mẹo dân gian trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản trên mạng, tôi kết hợp dùng thử, ai ngờ đến tối bụng đau gần chết, tào tháo rượt 3- 4 lần, mệt rã rượi.

Như vậy kinh nghiệm tôi rút ra cho lần này là:
“Sử dụng thuốc Tây hoặc Đông Y không rõ nguồn gốc mà điều trị lâu dài chỉ khiến trào ngược nặng thêm”.

“Tin tưởng những mẹo dân gian trên mạng là tự hành hạ cơ thể mình, có chăng cần phải tham khảo ý kiến thầy thuốc”.

Thuốc trào ngược dạ dày

Đông tây y chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Giấc mơ có cục tiền rơi trúng đầu với tôi cũng chẳng còn ý nghĩa.

Rút kinh nghiệm sâu sắc cho 2 lần trước đó, tôi cẩn thận tỉ mỉ đi tìm thầy và thuốc điều trị hiệu quả nhưng không có sự tin tưởng vào 1 bài thuốc nào.

Chán nản, mệt mỏi tôi mặc kệ bệnh, không uống thuốc, không điều trị nữa mà chỉ tinh bột nghệ dùng cầm chừng qua ngày. Tiếp 2 năm trời cứ thế thoáng qua lặng lẽ, lặng lẽ trong đau đớn và tuyệt vọng vô cùng.

4 năm đại học trôi qua nhanh trong sự tẻ nhạt. Cuối cùng tôi cũng thoát khỏi cái cảnh địa ngục của những năm tháng đau đớn, mệt mỏi này.

Tôi tốt nghiệp đại học tháng 6 năm 2017, và bắt đầu bươn trải ngoài đời đi tìm một công việc.

Sự nghiệp của tôi cũng không phải quá lận đận như tôi tưởng tượng. Mang trong mình tuổi 22, trong tay cái gì cũng có: kiến thức, kĩ năng, tuổi trẻ, hoài bão,… Nhưng lại thiếu sót lớn nhất 1 thứ “nhiệt huyết”.

Ôm trong người căn bệnh, tôi chẳng muốn làm gì, chẳng muốn cống hiến, chẳng muốn tăng lương, chẳng muốn lên chức. Tôi cứ an phận làm tên nhân viên thôi cũng được rồi – suy nghĩ nó thật tầm thường. Nhưng dù sao tôi cũng không đến mức phải thất nghiệp.

Thế mới nói “giấc mơ có cục tiền rơi trúng đầu cũng chẳng còn ý nghĩa”. Khi sức khỏe không có, tôi nhận ra rằng “chẳng có gì đáng giá hơn”.

Công việc đi làm thì áp lực, căng thẳng, và những lần phải chạy desline tôi thức đến tận khuya để làm cho xong. Cứ thế 1 năm trôi qua, sức khỏe của tôi càng ngày càng giảm sút hơn, bệnh tình càng nặng thêm.

Đi làm về đến nhà, lăn đùng xuống giường, miệng khô khan, bụng thì rấm rích, dù đói mà chẳng muốn ăn, muốn đi ngủ 1 giấc mà không sao chợp mắt được…
… Những ngày tháng đó thật sự đáng sợ làm sao.

Giấc mơ được khỏi bệnh thôi
Giấc mơ được khỏi bệnh thôi.

26 tết Nguyên Đán 2018, tôi trở về quê với tâm hồn khô héo và thân xác xác xơ. Nhìn người ta khỏe mạnh đi đây đi đó mà tôi thèm khát biết bao. Và rồi cứu tinh của cuộc đời tôi cuối cùng đã xuất hiện

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản với tôi được chữa khỏi như thế nào?

Mùng 1 năm mới gia đình tôi đi chúc tết bên ngoại.
Thấy bệnh tình của tôi có vẻ khá nặng dì tôi giới thiệu đến địa chỉ nhà thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản uy tín.

Thấy có sự đảm bảo tôi mừng và hi vọng lắm.

Qua mùng 3 tết là đến nhà thuốc đó luôn. Tôi được lương y thăm khám kĩ càng và kê đơn bốc thuốc về sử dụng trong vòng 1 tháng.

Chỉ 1 tuần sử dụng, tôi thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm hẳn, mà thuyên giảm 1 cách an toàn lắm.

Tôi nhớ lúc đó, niềm vui sướng nhất là các cơn ho về đêm của tôi giảm bớt đi hẳn, giúp tôi ngủ được ngon hơn và sâu hơn. Uống thuốc vào cũng không bị táo bón, tiêu chảy như bị thời sinh viên tôi uống liều nữa.

Sau 1 tháng kiên trì liên tục thì tình trạng bệnh của tôi cải thiện đến 70%. Tôi mừng lắm, cảm giác cứ như được hồi sinh trở lại vậy.

Tôi tiếp tục sử dụng bài thuốc thêm 1 tháng nữa thì khỏi hẳn bệnh, theo như tôi đánh giá là vậy.

Miết từ đó đến nay tôi chưa gặp lại các triệu chứng đau bụng, ợ nhiều, hay ho của ngày trước 1 lần nào. Tôi cảm thấy tự tin hơn, khỏe mạnh hơn, nhiệt huyết hơn và muốn xông pha.hơn, “Giấc mơ có cục tiền rơi giữa đầu” bây giờ tôi thèm khát biết bao.

Và cũng nhờ những lời khuyên của lương y, tôi ăn uống khoa học hơn, đi ngủ sớm hơn, tập thể dục nhiều thêm. Giờ này sức khỏe của tôi sung mãn lắm.

Khỏi bệnh trào ngược dạ dày sức khỏe của tôi tăng lên nhiều lắm

Xin chia sẻ với các ông bà về nhà thuốc đã cứu rỗi cuộc đời tôi.

Tên thương hiệu nhà thuốc là: “ĐÔNG Y GIA TRUYỀN XUÂN QUÝ” …

… và bài thuốc là: “PHÚ YÊN VỊ TÁN”.

Thông tin cụ thể các ông bà lên Google search ra nha.

Câu chuyện trên của tôi là dòng hồi tưởng về quá khứ khắc nghiệt mà tôi đã trải qua. Tôi từng trải nên thấu hiểu và có kinh nghiệm để chia sẻ lại cho các ông bà.

Nếu thấy lủng củng cũng đừng trách tôi, vì tôi là nhân chứng của thời gian đã viết lên chứ có phải nhà văn đâu.

 

Tóm lại, tôi có 8 kinh nghiệm sau muốn chia sẻ cho ông bà biết. 

1. Trào ngược dạ dày sẽ phát triển khi tinh thần của ông bà suy yếu. 

Mà tinh thần yếu là do những thói quen xấu gây ra. 

– Ví dụ như tôi hay thức khuya, mà thức khuya tối hôm trước thì sáng hôm sau dậy sẽ buồn ngủ và mệt mỏi, đó là 1 dạng tinh thần yếu.

– Hay tôi nhịn ăn bữa sáng và bữa trưa khiến cơ thể bị đói, khi cơ thể đói đầu óc cũng mụ mị – 1 dạng nữa của tinh thần yếu.

– Trước đây tôi rất lo lắng về tình trạng bệnh của mình, sợ sệt khi phải ăn gì đó… dạng này là biểu hiện của tinh thần rất rất yếu. Y như rằng, khi tôi lo lắng thì cơn ho lại dữ dội hơn.

– …

2. Cơ chế của TNDD là do dư thừa axit và rối loạn cơ hoành.

Kinh nghiệm này hơi thuộc về khoa học 1 tí. 

Cụ thể như này. Khi dạ dày xảy ra sự rối loạn tiêu hóa, khiến cho axit dịch vị bị tiết ra nhiều hơn, từ đó nó gây kích thích và quá tải cho cơ vòng thực quản trên (hay còn gọi là cơ hoành).

Cơ quan này bình thường có chức năng mở ra để thức ăn đi xuống dạ dày, rồi sẽ đóng lại để chất dịch dạ dày không trào ngược lên thực quản. Nhưng khi bị suy yếu thì chức năng đóng lại hạn chế, khiến cho dịch vị trào ngược lên thực quản.

Bình thường dịch vị không gây hại cho dạ dày bởi có lớp chất nhầy bảo vệ. Nhưng ở thực quản lại không có, vì thế dịch vị sẽ tấn công gây tổn thương thực quản, và căn bệnh trào ngược bắt đầu phát triển từ đây.

Cuối cùng, việc điều trị trào ngược dạ dày tiên quyết là phải trung hòa axit và nâng cao chức năng cơ hoành.

3. Triệu chứng nhận biết chính xác nhất của TNDD là các cơn ho. 

Cơn ho kéo dài, ho rát, ho cả ngày lẫn đêm – đó là 3 triệu chứng tôi gặp phải thường xuyên thời đi học hay sau khi ra trường.

Cơn ho được gây ra bởi là dịch vị axit dạ dày trào ngược lên tiếp xúc với dây thanh quản. Nếu mức độ trào ngược tiếp xúc càng lớn thì cơn ho sẽ càng trở nặng hơn và có nguy cơ mãn tính (tức là khó chữa khỏi).

4. Nỗi sợ ung thư thực quản còn lâu mới có. 

Riêng tôi đây, 5 năm trời sống chung với căn bệnh trào ngược dạ dày. Có những lần ho như muốn đứt cả cổ họng ra. Ấy vậy mà đến khi chữa khỏi có bị dính tí nào gọi là ung thư đâu.

Nói vậy thôi chứ cũng không thể chủ quan được.

5. Thuốc Tây y chỉ hỗ trợ cải thiện chứ không bao giờ chấm dứt được TNDD. 

Thực sự về bản chất, thuốc tây y không hề hỗ trợ trung hòa được axit dạ dày, vì thế bệnh trào ngược không thể nào chữa khỏi.

Tây y có giúp cải thiện tình trạng bệnh 1 cách nhanh chóng là do thành phần thuốc đã ức chế sự tiết axit của dạ dày. Khi đó mức độ trào ngược lên sẽ thấp hơn và có cảm giác là đỡ bệnh.

Nhưng nếu như để sử dụng lâu dài sẽ gây nhờn thuốc và không thể ức chế sự tiết axit nữa. Khi đó tình trạng bệnh lại trở về như ban đầu.

6. Tinh bột nghệ kết hợp mật ong vẫn là một bài thuốc rất tuyệt vời. 

Tôi không tin tưởng lắm vào mấy bài thuốc dân gian, nhưng tinh bột nghệ – mật ong thực sự có công dụng rất là tuyệt vời.

Tuy rằng nó không thể giúp chữa khỏi hẳn bệnh, nhưng ít ra cũng giúp tôi cải thiện được rất nhiều các triệu chứng.

Tôi còn phát hiện thêm nữa là bài thuốc này còn giúp nâng cao sức đề kháng rất tốt. Đến một lúc mắc bệnh ông bà sẽ nhận ra, sức đề kháng quan trọng như thế nào?

7. Chế độ sinh hoạt và ăn uống ảnh hưởng nhiều đến kết quả có khỏi bệnh hay không. 

Trước khi gặp được lương y, tôi có thói quen sinh hoạt rất là xấu, như tôi đã kể ở trên rồi đấy.

Sau khi được lương y khuyên là đi ngủ sớm, ăn bữa sáng đầy đủ, tập thể dục thường xuyên, tôi đã áp dụng và sau từng ngày tôi cảm nhận rõ cơ thể mỗi lúc một khỏe hơn.

Lần đầu tiên tôi có thể chạy 3 vòng cầu thang mà không hề hấn gì (nói chắc ông bà cũng không biết được).

8. Tìm được bài thuốc tốt đôi khi mất cả 1 đời. Tôi may mắn chỉ mất có 5 năm. 

Bởi vì là bên bài thuốc Đông y phụ thuộc nhiều vào cơ địa của từng người, nên có người dùng hiệu quả, có người lại không. Tất cả đều tùy vào chữ duyên hết.

CHÚC ÔNG BÀ SỚM KHỎI BỆNH

Bệnh nhân: Trần Văn Trọng

Địa chỉ: 151 Hoàng Mai – Hà Nội

Tình trạng: Mắc trào ngược dạ dày 5 năm. Đến nay đã khỏi sau 2 liệu trình uống thuốc

Keywords: , , , ,