Các yếu tố được coi là nguyên nhân ung thư dạ dày

Nguyên nhân ung thư dạ dày mà bạn không biết

Phòng tránh được ung thư dạ dày không phải khó, mà quan trọng là có phương pháp khoa học. Hãy tham khảo những nguyên nhân sau đây để đưa ra phương pháp phòng tránh hiệu quả, an toàn nhất. Chỉ mất 5 phút đọc bài này bạn hoàn toàn tự tin cả đời không lo mắc bệnh ung thư dạ dày

Các nhà khoa học đã tìm thấy một số yếu tố nguy cơ khiến một người dễ bị ung thư dạ dày hơn. Một số trong số này có thể được kiểm soát, nhưng một số khác thì không.

nguyên nhân ung thư dạ dày

Nguyên nhân ung thư dạ dày

Giới tính

Nguyên nhân ung thư dạ dày tìm thấy là phổ biến hơn ở nam giới hơn nữ giới.

Tuổi tác

Tỷ lệ ung thư dạ dày tăng mạnh ở những người trên 50 tuổi. Hầu hết mọi người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày là giữa những năm 60 và 80 của họ. Đây có thể coi là nguyên nhân ung thư dạ dày phổ biến và rất khó cải thiện.

=>> Bạn đọc quan tâm:

Bệnh viêm xung huyết dạ dày có nguy hiểm không

ĐIỀU TRỊ viêm hang vị xung huyết dạ dày NTN?

Nhiễm Helicobacter pylori

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori ( H pylori ) có vẻ là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày , đặc biệt là ung thư ở phần dưới (dạ dày). Nhiễm trùng dạ dày lâu dài với mầm bệnh này có thể dẫn đến viêm (gọi là viêm dạ dày teo mãn tính ) và những thay đổi tiền ung thư của lớp niêm mạc bên trong dạ dày.

Những người bị ung thư dạ dày có tỷ lệ nhiễm H pylori cao hơn so với những người không bị ung thư này. Nhiễm trùng hylori cũng liên quan đến một số loại u lympho của dạ dày. Mặc dù vậy, hầu hết những người mang vi trùng này trong dạ dày của họ không bao giờ phát triển ung thư.

Để tránh được nguyên nhân ung thư dạ dày tìm đến mình thì tất nhiên người bệnh phải ngăn cản được phát triển của Hp

  • GIẢI ĐÁP: U lympho dạ dày
    Những người đã có một loại ung thư hạch nào đó của dạ dày được gọi là u lympho mô liên quan đến niêm mạc (MALT) có nguy cơ bị ung thư dạ dày. Điều này có thể là do u lympho MALT của dạ dày là do nhiễm vi khuẩn H pylori .


Chế độ ăn không khoa học.

nguyên nhân ung thư dạ dày do chế độ ăn thiếu khoa học

Nguyên nhân ung thư dạ dày do chế độ ăn thiếu khoa học

Nguy cơ ung thư dạ dày gia tăng được thấy ở những người có chế độ ăn có nhiều thức ăn hun khói, cá và thịt muối, và rau ngâm. Nitrat và nitrit là các chất thường được tìm thấy trong các loại thịt đã được xử lý. Chúng có thể được chuyển đổi bởi một số vi khuẩn, chẳng hạn như H pylori , thành các hợp chất đã được chứng minh là gây ung thư dạ dày ở động vật thí nghiệm.

Mặt khác, ăn nhiều trái cây tươi và rau quả dường như làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Sử dụng thuốc lá

Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, đặc biệt là đối với ung thư phần trên của dạ dày gần thực quản. Tỷ lệ ung thư dạ dày tăng gấp đôi ở những người hút thuốc.

Thừa cân hoặc béo phì

Thừa cân hoặc béo phì là nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư tim (phần trên của dạ dày gần nhất với thực quản), nhưng sức mạnh của liên kết này vẫn chưa rõ ràng.

Phẫu thuật dạ dày trước đây

Ung thư dạ dày có nhiều khả năng phát triển ở những người đã có một phần của dạ dày của họ loại bỏ để điều trị các bệnh không ung thư như loét. Điều này có thể là do dạ dày tạo ra ít axit hơn, cho phép có nhiều vi khuẩn sản xuất nitrite hơn. Phản xạ (dự phòng) mật từ ruột non vào dạ dày sau phẫu thuật cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những bệnh ung thư này thường phát triển sau nhiều năm phẫu thuật.

Thiếu máu ác tính

Một số tế bào trong niêm mạc dạ dày thường tạo ra một chất gọi là yếu tố bên trong (IF) mà chúng ta cần hấp thụ vitamin B12 từ thực phẩm. Những người không có đủ IF có thể bị thiếu hụt vitamin B12, điều này ảnh hưởng đến khả năng tạo ra hồng cầu mới của cơ thể và có thể gây ra các vấn đề khác. Tình trạng này được gọi là thiếu máu ác tính. Cùng với bệnh thiếu máu (quá ít tế bào máu đỏ), những người bị bệnh này có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn.

Bệnh Menetrier (gastropathy hypertrophic)

Trong tình trạng này, sự tăng trưởng dư thừa của niêm mạc dạ dày gây ra nếp gấp lớn trong lớp lót và dẫn đến mức độ thấp của axit dạ dày. Bởi vì căn bệnh này rất hiếm, nên không biết chính xác mức độ này làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Loại máu

Nhóm loại máu đề cập đến một số chất thường có mặt trên bề mặt của các tế bào máu đỏ và một số loại tế bào khác. Những nhóm này rất quan trọng trong việc kết hợp máu để truyền máu. Vì những lý do không rõ, những người có loại máu A có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn.

Hội chứng ung thư di truyền

Một số điều kiện di truyền có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày của một người.

Ung thư dạ dày khuếch tán di truyền

Hội chứng di truyền này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Tình trạng này là rất hiếm, nhưng nguy cơ ung thư dạ dày suốt đời ở những người bị ảnh hưởng là khoảng 70% đến 80%. Phụ nữ bị hội chứng này cũng có nguy cơ mắc một loại ung thư vú nào đó . Tình trạng này là do đột biến (khuyết tật) trong gen CDH1 .

Hội chứng Lynch hoặc ung thư đại trực tràng không polyposis di truyền (HNPCC)

Hội chứng Lynch (trước đây gọi là HNPCC) là một rối loạn di truyền di truyền làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng , ung thư dạ dày và một số bệnh ung thư khác. Trong hầu hết các trường hợp, rối loạn này là do một khiếm khuyết trong một trong hai MLH1 hoặc MSH2 gen, nhưng khác gen có thể gây ra hội chứng Lynch, bao gồm MLH3 , MSH6 , TGFBR2 , PMS1 , và PMS2.

Polyposis adenomatous polyposis (FAP)

Trong FAP, người ta có nhiều polyp trong ruột kết, và đôi khi ở dạ dày và ruột. Những người bị hội chứng này có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng và tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày. Nó là do đột biến trong gen APC .

BRCA1 và BRCA2

Những người mang đột biến gen di truyền ung thư vú BRCA1 hoặc BRCA2 cũng có thể có tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn.

Hội chứng Li-Fraumeni

Những người bị hội chứng này có nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm phát triển ung thư dạ dày ở độ tuổi tương đối trẻ. Hội chứng Li-Fraumeni là do đột biến ở gen TP53 .

Hội chứng Peutz-Jeghers (PJS)

Những người bị tình trạng này phát triển khối u ở dạ dày và ruột, cũng như ở các khu vực khác bao gồm mũi, đường hô hấp của phổi và bàng quang. Các polyp trong dạ dày và ruột là một loại đặc biệt gọi là hamartomas . Chúng có thể gây ra các vấn đề như chảy máu hoặc tắc ruột. PJS cũng có thể gây ra những đốm tàn nhang đen trên môi, má bên trong và các khu vực khác. Những người bị PJS có nguy cơ mắc ung thư vú, đại tràng, tuyến tụy , dạ dày và một số cơ quan khác. Hội chứng này là do đột biến ở gen STK1 .

Tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày

Những người có thân nhân mức độ đầu tiên (cha mẹ, anh chị em ruột, hoặc trẻ em) bị ung thư dạ dày thường dễ bị bệnh này hơn.

Một số loại polyp dạ dày

Polyp là tăng trưởng không ung thư trên niêm mạc dạ dày. Hầu hết các loại polyp (như polyp tăng sản hoặc polyp viêm) dường như không làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày của người, nhưng polyp adenomatous – cũng được gọi là u tuyến – đôi khi có thể phát triển thành ung thư.

=>> XEM THÊM

TRIỆU CHỨNG ĐAU DẠ DÀY CẤP ĐỘ NHẸ PHỔ BIẾN THƯỜNG GẶP.

MÓN ĂN NGON BỔ DƯỠNG TỐT CHO NGƯỜI ĐAU DẠ DÀY.

Nhiễm virus Epstein-Barr (EBV)

Virus Epstein-Barr gây bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng (còn gọi là mono). Hầu như tất cả người lớn đã bị nhiễm vi-rút này vào một thời gian nào đó trong cuộc sống của họ, thường là trẻ em hoặc thiếu niên.

EBV có liên quan đến một số dạng ung thư hạch . Nó cũng được tìm thấy trong các tế bào ung thư khoảng 5% đến 10% số người bị ung thư dạ dày. Những người này có khuynh hướng bị ung thư phát triển chậm hơn, kém tích cực hơn và xu hướng lây lan thấp hơn. EBV đã được tìm thấy ở một số tế bào ung thư dạ dày, nhưng vẫn chưa rõ liệu loại virus này có thực sự gây ung thư dạ dày hay không.

Một số nghề nghiệp nhất định

Công nhân trong các ngành công nghiệp than, kim loại và cao su dường như có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn.

Thiếu miễn dịch biến phổ biến (CVID)

Những người bị bệnh tim mạch có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn. Hệ miễn dịch của người có CVID không thể tạo ra đủ kháng thể để đáp ứng với vi trùng. Những người bị nhiễm CVID thường xuyên bị nhiễm trùng cũng như các vấn đề khác, bao gồm viêm dạ dày teo và thiếu máu ác tính. Họ cũng có nhiều khả năng bị ung thư dạ dày và ung thư dạ dày.

Nguyên nhân ung thư dạ dày chưa được xác định rõ ràng. Những thông tin chia sẻ trên là 1 trong những yếu tố nguy cơ hình thành nguyên nhân ung thư dạ dày. Khi có được kiến thức bạn nên có cho mình phương pháp phòng tránh an toàn

Keywords: , , , ,