Bị đau dạ dày có nên ăn xôi ?

Bị đau dạ dày có nên ăn xôi ? 

Đây là câu hỏi rất băn khoăn của nhiều người bệnh. Và câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây

Xôi là một món ăn quen thuộc của mọi gia đình Việt Nam. Thức ăn xôi rất ngon và tiện, thường được thổi nấu trong các ngày lễ tết, hay là sử dụng làm bữa sáng.

Theo văn hóa của người Việt Nam, cũng như ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại. Thì xôi đã trở thành bữa sáng quen thuộc của nhiều người.  Bởi vì xôi được bán ven đường nên mua rất tiện, ăn xôi cũng không mất quá nhiều thời gian.

Thành phần dinh dưỡng trong xôi rất tốt. Xôi đượclàm từ gạo nếp là chính. Và trong gạo nếp được nghiên cứu khoa học có chứa: 300 calo (trong 100g), 75%tinh bột, 6,7% protein cùng chất béo, Canxi, Sắt, Photpho, Vitamin B1, acid Fumalic, acid Butanedioic. Các thành phần nầy đều được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là ai bị đau dạ dày cấp tính.

Bị đau dạ dày có nên ăn xôi ?

Bị đau dạ dày có nên ăn xôi ?

Theo quan niệm của nhiều người bệnh. Thì xôi có thể chữa được đau dạ dày. Thông tin này có đúng không? Thật sự xôi có chữa được đau dạ dày không và chữa như thế nào?

Theo y học cổ truyền, thành phần gạo nếp giúp chữa trị bệnh đau dạ dày rất tốt. Nhưng khi nấu thành xôi thì lại không tốt nữa mà còn làm nặng thêm các triệu chứng.

Vì sao? Bởi vì xôi là thức ăn khó tiêu, khi mà ăn, dạ dày sẽ tiết nhiều hơn axit clohidric để phân hủy tiêu hóa. Và dạ dày phải hoạt động co bóp quá tải. Gây ra các triệu chứng như ợ  nóng, nóng rát ngực, cồn cào bụng. Nếu bạn ăn xôi rồi sẽ biết là nó cực kì ợ nóng, gây nóng rát vùng ngực dữ dội.

Vậy nên người bệnh đau dạ dày hãy hạn chế ăn xôi. Mà nếu được thì không nên ăn sẽ tốt hơn.

Bị đau dạ dày không nên ăn xôi

Bị đau dạ dày không nên ăn xôi

Sử dụng gạo nếp chữa đau dạ dày

Gạo nếp vẫn là thực phẩm bổ dưỡng cho người bệnh đau dạ dày. Nếu biết cách chế biến và sử dụng nó sẽ hỗ trợ chữa trị đau dạ dày rất tốt. Thay vì thổi xôi bạn có thể chế biến sử dụng gạo nếp để nấu các món cháo hoặc làm bánh.

Có 3 món cháo rất bổ dưỡng có thể nấu từ gạo nếp

  • Cháo gạo nếp với táo tàu: Người bệnh sẽ nấu cháo bằng gạo nếp. Rồi thêm một vài quả táo tàu vào để tăng hương vị cũng như hỗ trợ chữa bệnh dạ đau dạ dày.
  • Cháo gạo nếp với cam thảo: Vị thuốc cam thảo có tính ấm giúp hỗ trợ tiêu hóa. Nếu kết hợp nấu cháo gạo nếp với cam thảo sẽ điều trị đau dạ dày rất tốt.
  • Gạo nếp kết hợp với mật ong: Tác dụng điều trị tương tự với cháo nấu gạo nếp cam thảo. Đều giúp hỗ trợ tiêu hóa giảm quá tải dạ dày.

Người bệnh cũng có thể làm bánh từ gạo nếp để hỗ trợ điều trị đau dạ dày. Các món bánh như: bánh dầy giò truyền thống, bánh khúc nóng, bánh đậu xanh, bánh trôi, bánh gối nhân đậu đỏ,… Đều rất ngon và rất tốt cho sức khỏe nữa.

Bánh rán - Bánh làm từ bột gạo nếp rất ngon và bổ
Bánh rán – Bánh làm từ bột gạo nếp rất ngon và bổ

Mọi thông tin đóng góp của người bệnh xin gửi về địa chỉ

Email: dongyxuanquy@gmail.com

Hotline tư vấn: 0988122532- 02276277896.

Keywords: , ,