5 thói quen xấu trong sinh hoạt của người bệnh có thể dẫn đến bệnh dạ dày.

  • Nếu như người bệnh đã áp dụng nhiều phương pháp chữa bệnh dạ dày mà không khỏi
  • Nếu như đã uống thuốc Đông Tây y này nọ các kiểu nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.
  • Nếu như hết tháng này qua năm khác tình trạng bệnh còn tái đi tái lại.

Thì người bệnh hãy xem xét mình có đang lặp lại những thói quen xấu này hay không. Nó có thể là lí do khiến bệnh tình của bạn điều trị mãi không dứt điểm.

Những thói quen xấu này nếu được lặp đi lặp lại ngày ngày, nó sẽ phá hủy từ từ đến sức khỏe dạ dày, cũng như sức khỏe của đường tiêu hóa.

Và tình trạng cứ kéo dài lâu ngày. Đến lúc sẽ phát triển thành bệnh dạ dày rất khó loại bỏ tận gốc.

5 thói quen xấu trong sinh hoạt của người bệnh có thể dẫn đến bệnh dạ dày.

5 thói quen xấu trong sinh hoạt của người bệnh có thể dẫn đến bệnh dạ dày.

5 thói quen xấu dẫn đến bệnh dạ dày

Chịu đựng stress 1 mình.

Thói quen xấu này rất là phổ biến và  nguy hiểm. Đặc biệt là trong đời sống xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những biểu hiện của người chịu đựng stress 1 mình tại các thành phố lớn Hà Nội, TP HCM. Cụ thể sẽ là: hay gắt gỏng, hay nổi giận, ít nói chuyện, ít giao tiếp, sống khép kín…

Chịu đựng stress là 1 nguy cơ to lớn không những phá hủy sức khỏe dạ dày mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của các cơ quan cơ thể

Tác động đến cơ quan dạ dày. khi chịu đựng stress, não bộ sẽ bị kích thích rất lớn và bài tiết chất truyền dẫn thần kinh tiêu cực tạm gọi là hormone. Hormone được truyền dẫn đi để điều khiển các cơ quan. Chất này làm tăng tiết axit của dạ dày, làm tiêu diệt các lợi khuẩn có ích, làm giảm chức năng cơ quan niêm mạc ->> dẫn đến triệu chứng khó tiêu hoặc tiêu hóa kém.

Và tình trạng này cứ lặp đi lặp lại từ 1- 2 tháng thì niêm mạc dạ dày chắc chắn sẽ bị axit ăn mòn, gây tổn thương và gây bệnh.

Chịu đựng stress 1 mình làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày

Chịu đựng stress 1 mình làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày

=>> Cách loại bỏ stress và mệt mỏi

Thức khuya để sống ảo.

Thói quen này cũng rất phổ biến và nguy hiểm. Bởi vì nó không những phá hủy sức khỏe dạ dày và cơ thể. Mà còn hủy hoại công việc, sự nghiệp của 1 các nhân.

BỞI VÌ SAO?

  • Thức khuya đã là 1 thói quen xấu có hại rồi! Vì nó làm tăng nguy cơ dư thừa axit của dạ dày và làm giảm tuổi thọ của 1 người.

Khoa học đã chứng minh rằng, nếu ngủ sau 11h thường xuyên thì tỷ lệ sống thêm của người lặp lại thói quen này giảm hơn so với người đi ngủ trước 11h. Lí do được đưa ra là “làm lệch đồng hồ sinh học”

Vì thế thức khuya hoàn toàn không tốt tí nào cho sức khỏe.

  • Thức khuya để sống ảo là thói quen phổ biến hiện hữu ở giới trẻ ngày nay. Thói quen này hoàn toàn vô bổ. Đơn giản bởi vì thức khuya sẽ gây thiếu ngủ, khiến cơ thể sáng dậy rất mệt mỏi, uể oải. Từ đó không tập trung vào công việc, học tập được.

Thức khuya để sống ảo còn gây hiệu ứng ánh sáng xanh từ điện thoại truyền vào não bộ. Hậu quả mất ngủ và ảnh hưởng thần kinh.

Thức khuya để sống ảo làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày

Thức khuya để sống ảo làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày

Ăn uống thiếu khoa học

Thói quen này chúng ta có thể nhìn thấy nhiều ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Sài Gòn, Đằ Nẵng,…

Người bệnh sẽ có những thói quen lặp lại mỗi ngày là bỏ bữa sáng, ăn trưa không đúng bữa, hay ăn tối quá no…

Đặc biệt tại các trung tâm thành phố thì quán cơm, vỉa hè, đồ nướng,  mọc lên rất nhiều. Người bệnh nếu thường xuyên ăn tại các địa điểm này rất dễ mắc bệnh dạ dày.

Tại các địa điểm kể trên thường trưng bày các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm chiên rán, thức ăn chế biến sẵn không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Khi đưa vào cơ thể, những loại thực phẩm này gây lên kích ứng dạ dày. Tăng dư thừa axit và trực tiếp phá hủy niêm mạc.

Thói quen kéo dài và lặp đi lặp lại thì tỷ lệ mắc bệnh dạ dày đương nhiên là tăng cao.

Rượu bia và nhậu nhẹt

Theo con số thống kê, người Việt trung bình 1 năm uống 3 tỷ lít bia. Con số này có choáng ngợp không. Chúng ta hãy cùng đi phân tích

3 tỷ lít bia trên năm

Nếu lấy 3 tỷ lít bia này chia cho 90 triệu dân, chúng ta sẽ ra con số là 0,6 lít bia/người/ tuần. Nếu trừ hao đi phụ nữ và trẻ em thì cũng không quá cao chỉ có 1,2 lít bia/ người/ tuần. Con số này chưa nói lên được cái gì.

Tuy nhiên cái xấu trong thói quen của người Việt Nam là uống bia trong bữa cơm.

Thứ nhất: Khi vừa ăn vừa uống, sẽ làm pha loãng nồng độ axit dạ dày được bài tiết ra để tiêu hóa->> gây hiện tượng đầy bụng, khó tiêu.

Thứ hai: Uống bia làm giảm cảm giác thèm ăn, ăn dễ no hơn và ăn không ngon->> dạ dày bị co bóp và kích thích nhiều hơn trong quá trình tiêu hóa không có thức ăn.

Rượu bia và nhậu nhẹt tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày

Rượu bia và nhậu nhẹt tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày

Vội vã không chịu quan tâm đến sức khỏe bản thân.

Thói quen này vừa là cái lỗi vừa là cái tội của người bệnh đày đọa cơ thể mình. Con số mà tôi quan sát được của 1 woker tại Hà nội là: 1 ngày làm việc 13 tiếng.

Khi đó sẽ cần thêm 8 tiếng nữa để ngủ thì hết mẹ ngày rồi. Còn đâu thời gian để làm việc khác.

Vậy nên  người bệnh hãy sống chậm lại 1 chút, đừng vội vã quá để chạy theo cái phù phiếm. Hãy dành thời gian quan tâm tới người khác, quan tâm gia đình, quan tâm đến người thân của mình. Hay là đi tập thể dục, chơi thể thao nhiều lên. Hay mỗi buổi sáng sớm đứng đón bình minh rồi tự cảm nhận cái đẹp xung quanh mình.

Như vậy người bệnh sẽ bớt stress hơn, lạc quan khỏe khoắn và yêu đời hơn.

=>> Thực tập chánh niệm (tìm kiếm lại hạnh phúc)

“Từ bỏ 1 thói quen không khó!” Nhà thuốc sẽ viết về chủ đề này ở bài viết sau

Keywords: , ,