5 dấu hiệu đau dạ dày mức độ từ nặng đến nhẹ cần nhận biết

Đau dạ dày là căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Hậu quả của nó gây ra là vô cùng nguy hiểm và nặng nề.

Việc phát hiện cũng như điều trị đau dạ dày ngay từ giai đoạn sớm là rất cần thiết. Vì sẽ góp phần chữa lành bệnh nhanh chóng và tận gốc.

Dưới đây là tổng hợp 5 dấu hiệu đau dạ dày thường gặp sẽ giúp người bệnh sớm phát hiện ra bệnh tình của mình

1. Đi ngoài ra phân đen.

Đây là 1 dấu hiệu cảnh báo mức độ bệnh đau dạ dày đã nghiêm trọng. Đi ngoài ra phân đen đi kèm với mệt lả, xanh người là triệu chứng báo hiệu dạ dày đã bị đau kéo dài dẫn đến xuất huyết.

Bệnh dạ dày trường hợp này không còn là bệnh lí đau dạ dày đơn thuần nữa mà cần phải được chuyển ngay đi cấp cứu. Để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu xuất huyết dạ dày cũng có nhiều biểu hiện khác nhau. Có thể là nôn ra máu, đau như kim châm trong bụng,… nhưng biểu hiện nào cũng đều cảnh báo mức độ nguy hiểm nghiêm trọng.

Cảnh báo tình trạng xuất huyết dạ dày nguy hiểm
Cảnh báo tình trạng xuất huyết dạ dày nguy hiểm

2. Cồn cào và đau rát vùng bụng trên.

Đau vùng bụng trên hay còn gọi là đau thượng vị là dấu hiệu đau dạ dày khá điển hình. Những trường hợp gặp phải triệu chứng này thì 99% đã mắc bệnh đau dạ dày.

Nhưng cũng cần phải rà xoát kĩ xem có mắc thêm những căn bệnh dạ dày khác hay không, như: trào ngược dạ dày, viêm dạ dày, viêm hang vị, ung thư dạ dày..

Dấu hiệu đau vùng thượng vị này khá mệt mỏi. Cho nên người bệnh sẽ rất dễ rơi vào tình trạng chán nản, suy sụp

Là dấu hiệu đau dạ dày khá điển hình

Là dấu hiệu đau dạ dày khá điển hình

3. Ợ hơi nhiều lần.

Dấu hiệu này cũng cần phải xem xét kĩ.

Khi mà người bệnh đột nhiện ợ một cái rồi thôi, thì đó không phải là đau dạ dày. Nhưng mà tình trạng ợ kéo dài và thường xuyên thì lúc đó mới kiểm tra xem có mắc bệnh đau dạ dày hay không.

Triệu chứng ợ hơi cũng rất dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác. Vậy nên người bệnh cần đi bệnh viện thăm khám thật kĩ để có đươc kết luận chính xác nhất.

Dấu hiệu cần phải xem xét kĩ. Vì được quy cho nhiều căn bệnh
Dấu hiệu cần phải xem xét kĩ. Vì được quy cho nhiều căn bệnh

4. Chán ăn, suy nhược cơ thể.

Chán ăn là dấu hiệu của hệ thống tiêu hóa hoạt động kém. Kèm theo các triệu chứng như đắng miệng, khô miệng và trớ khiến cảm nhận thức ăn không còn.

Chán ăn do hoạt động tiêu hóa kém sẽ làm ảnh hưởng quá trình sản sinh năng lượng cho cơ thể. Từ đó khiến cơ thể mệt mỏi và suy nhược.

Đau dạ dày có thể là nguồn gốc cản trở hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa. Vậy nên khi gặp phải những triệu chứng này cũng cần lưu tâm tới bệnh đau dạ dày.

Đau dạ dày có thể là nguồn gốc cản trở hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa

Đau dạ dày có thể là nguồn gốc cản trở hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa

5. Cảm giác đầy bụng

Đây là dấu hiệu sinh lí bình thường nhưng nếu kéo dài thì cũng cần để ý đi kiểm tra.

Thông thường nếu dạ dày bị dư thừa axit sẽ gây đầy bụng, đồng thời axit dư thừa cũng làm phá hủy niêm mạc, gây bệnh đau dạ dày.

5 mẹo giảm đau dạ dày tại nhà đơn giản.

Người bệnh nếu không muốn phải gồng mình gánh chịu những triệu chứng đau dạ dày hành hạ. Thì hãy đọc và áp dụng  5 phương pháp giảm đau đơn giản sau

  • Trà gừng

Khi bị đau dạ dày hãy uống 1 tách trà gừng sẽ cảm nhận thấy hiệu quả rõ rết. Vì trà gừng có tính ấm, bổ và cân bằng tỳ vị. Nên khi sử dụng trà gừng sẽ phần nào cản trở sự phá hủy của những vị khuẩn gây hại dạ dày.

  • Bắp cải: vì sao bắp cải lại tốt cho người đau da dày?

Bắp cải là 1 thực phẩm dễ tiêu hóa. Nên người bệnh đau dạ dày có thể sử dụng để ăn chống đói hoặc ăn trong bữa cơm rất bổ dưỡng.

  • Bánh mì.

Tính thấm hút của bánh mỳ rất tốt cho trường hợp mắc bệnh đau dạ dày do dư thừa aixt. Bánh mỳ sẽ hút dịch và làm sạch dạ dày trả lại 1 dạ dày khỏe mạnh.

  • Chuối

Nhiều người truyền tai nhau rằng đau dạ dày không nên ăn chuối. Đây là 1 quan niệm sai lầm. Chuối thật sự rất tốt.

Chuối cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt dễ tiêu hóa. Không hề gây ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày.

  • Phương pháp hít thở cơ hoành.

Đây là 1 bài tập hít thở rất tốt mà người bệnh đau dạ dày nên áp dụng. Bài tập này có tác dụng hiệu quả đến 4 cơ quan: cơ hoành, dạ dày, não bộ và hô hấp.

Người bệnh nên tham khảo và áp dụng bài tập này để giảm đau cũng như chữa trị bệnh đau dạ dày của mình.

Hướng dẫn về bài tập hít thở cơ hoành có rất nhiều trên mạng internet. Người bệnh chỉ cần dành chút thời gian để tìm hiểu

 

Keywords: , , , , , ,