5 biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày

5 biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày

Viêm dạ dày là dạng bệnh lí liên quan đến cơ quan dạ dày. Bệnh lí này được phát triển chủ yếu do nguyên nhân dư thừa axit dạ dày. Cơ chế gây bệnh là ăn mòn lớp niêm mạc và tấn công thành dạ dày. Làm xuất hiện các vết loét dạ dày gây đau, khó chịu cho người bệnh.

Ngoài ra viêm dạ dày cũng có thể phát bệnh do nguyên nhân nhiễm khuẩn Hp. Loại vi khuẩn này phá hủy niêm mạc dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày có nguy cơ rất cao

Viêm dạ dày có xu hướng dễ mắc trong xã hội. Và quá trình điều trị sẽ tái lại nhiều lần khiến khó chữa khỏi tận gốc

Thông thường viêm dạ dày lành tính và điều trị thuyên giảm nhanh sau 1 phác đồ. Nhưng đến khi viêm dạ dày kéo dài. Đã xuất hiện các biến chứng thì mức độ nguy hiểm càng tăng cao. Có nguy cơ đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Dưới đây là tổng hợp 5 biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày có thể gây ra với bệnh nhân.

5 biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày

5 biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày

Ung thư dạ dày

Là dạng tổn thương cấp cao nhất của cơ quan dạ dày. Bệnh lí này vô cùng nguy hiểm. Một khi đã xác định là mắc ung thư dạ dày thì khả năng chữa khỏi của người bệnh chỉ khoảng 2- 3%.

Theo thống kê thì mỗi năm trên thế giới có thêm 870.000 người mắc mới và 650.000 người chết vì căn bệnh ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày được hình thành do biến chứng viêm dạ dày. Nguyên nhân là từ những vết loét tổn thương niêm mạc.

+ Khi axit dạ dày hay vi khuẩn Hp tấn công ăn mòn lớp niêm mạc. Sẽ gây lên những tổn thương tế bào niêm mạc. Làm biến đổi sắc tố tế bào. Quá trình kéo dài tế bào sắc tố bị đột biến ác tính hoàn toàn. Gây lên khối u chèn ép dạ dày.

+ Và càng để kéo dài như vậy. Khối u càng to thì mức độ ung thư dạ dày sẽ bước vào giai đoạn cuối. Cuối cùng khối u bị vỡ bọc. Làm lây lan các tế bào đột biến ác tính. Gây phá hủy nhanh chóng các cơ quan lân cận.

+ Đặc biệt chất độc trong dịch ung thư thẩm thấu vào máu. Đưa đi tuần hoàn khắp cơ thể. Cơ thể lập tức xảy ra phản xạ “sốc phản vệ”. Tai biến dị chứng nghiêm trọng này sẽ vô hiệu hóa hoạt động sống của 1 con người trong vòng 30 phút. Người bệnh cuối cùng sẽ bị dẫn đến cái chết

Trong thời gian mắc bệnh ung thư dạ dày. Bệnh nhân liên tục phải chịu đựng những triệu chứng đau đớn như: Nôn hay đại tiện ra máu; Chán ăn, ăn không ngon; Đau dạ dày dai dẳng; Sụt cân bất thường; Ợ nóng, khó tiêu, chướng bụng

Ung thư dạ dày do biến chứng viêm dạ dày

Ung thư dạ dày do biến chứng viêm dạ dày

Điều trị ung thư dạ dày sẽ theo phương pháp hỗ trợ tự tiêu tán chứ không phải phẫu thuật cắt bỏ. Bởi vì

=>>Phẫu thuật ung thư dạ dày là con đường ngắn nhất dẫn đến cái chết

Xuất huyết dạ dày

Đây là dạng bệnh lí cũng rất nguy hiểm đối với cơ quan dạ dày. Khi những vết loét do viêm dạ dày ăn sâu vào lớp niêm mạc. Chọc thủng lớp niêm mạc dạ dày sang cơ quan kế cận. Từ những vết thủng đó máu sẽ chảy ra râm ran gây biến chứng xuất huyết dạ dày.

Đối với con vi khuẩn Hp. Chúng gây biến chứng thủng dạ dày rất nhanh. Cơ chế là chúng bài tiết chất catalase – một hợp chất có thể ăn mòn lớp niêm mạc. Hợp chất này được bài tiết từ Hp rất nhiều. Gây phá hủy liên tục và thời gian dài niêm mạc dạ dày. Dẫn đến thủng và xuất huyết dạ dày nhanh chóng

Biến chứng xuất huyết dạ dày sẽ gây mất máu cơ thể. Nó giải thích lí do tại sao bệnh nhân xuất huyết thường mặt mày xanh sao? Là do thiếu máu.

Triệu chứng của biến chứng xuất huyết dạ dày cũng rất đau đớn. Phổ biến sẽ là đau vùng thượng vị dữ dội, đại tiện ra phân đen, nôn ra máu.

Dạng tổn thương xuất huyết dạ dày cần được chữa trị sớm. Nếu không để lâu rất có thể tiến triển thành ung thư. Điều trị xuất huyết dạ dày an toàn nhất sẽ là uống thuốc và tập luyện. Để hỗ trợ làm lành vết loét và tăng sức đề kháng.

biến chứng xuất huyết dạ dày do viêm dạ dày

biến chứng xuất huyết dạ dày do viêm dạ dày

Thủng dạ dày

Từ những vết loét do viêm dạ dày hình thành. Tác nhân nguy hại sẽ tiếp tục tấn công ăn mòn sâu hơn những vết loét vào lớp niêm mạc. Đến một thời điểm lớp niêm mạc sẽ bị ăn thủng đâm ra hẳn bên ngoài dạ dày.

Thông thường người bệnh sẽ chỉ bị kết luận tồn tại 1 vết thủng dạ dày. Ít có trường hợp có 2 hay vài vết thủng. Nhưng nó vẫn có thể hoàn toàn xảy ra

Triệu chứng thủng dạ dày sẽ là: đau nhói ở vùng thượng vị, vùng bụng. Cơn đau thường đến đột ngột, cảm giác đau như thể có vật nhọn đâm vào bụng. Ngoài ra người bệnh còn cảm thấy buồn nôn và nôn, đại tiện, tiểu tiện ít, hơi thở gấp, tim đập nhanh

Điều trị thủng dạ dày sẽ là phòng tránh những vết loét ăn sâu. Bằng cách tăng cường sức đề kháng cho niêm mạc. Và hỗ trợ làm lành những tổn thương đã có. Bằng cách uống thuốc bồi bổ và tập luyện thể dục.

Thủng dạ dày do biến chứng viêm dạ dày

Thủng dạ dày do biến chứng viêm dạ dày

Hẹp môn vị

Môn vị là nút nối giữa dạ dày với tá tràng. Có chức năng tống khứ chất thải từ dạ dày đưa ra ngoài. Môn vị bị tổn thương có thể là do axit dư thừa từ dạ dày tấn công gây phù hoặc loét. Quá trình hình thành biến chứng hẹp môn vị từ bệnh lí viêm dạ dày sẽ trải qua 2 giai đoạn

  • Hẹp môn vị 1 phần: Là khi nút nối môn vị chỉ bị cản trở 1 phần. Chất thải vẫn có thể vận chuyển được để bài tiết ra ngoài. Nhưng mức độ lưu thông hạn chế. Chất thải vẫn bị tồn đọng lại 1 phần.

Khi này, người bệnh sẽ luôn gặp phải những triệu chứng: đau vùng trên rốn, đau tăng lên sau bữa ăn, nếu nôn ra được thì sẽ đỡ đau hơn. Nôn thường xuất hiện sớm ngay sau bữa ăn, nôn ra thức ăn mới (thức ăn vừa ăn xong).

  • Hẹp môn vị toàn bộ: dạng tổn thương này ngăn cản hoàn toàn sự vận chuyển chất thải của dạ dày qua tá tràng.

Người bệnh sẽ rất hay gặp phải những triệu chứng: đau bụng liên tục luôn có cảm giác chướng bụng, và nôn ra thức ăn của ngày hôm trước, nôn ra nước ứ đọng màu xanh đen, nhiều người phải móc họng để nôn hết ra.

Điều trị hẹp môn vị khó vô cùng. Thường người bệnh phải uống thuốc lâu dài mới có hiệu quả. Trong quá trình điều trị sẽ gây khó chịu lớn. Nên yêu cầu người bệnh cần chịu đựng và thực hiện điều trị lâu dài

Hẹp môn vị do biến chứng viêm dạ dày

Hẹp môn vị do biến chứng viêm dạ dày

Viêm loét dạ dày mạn tính

Khi mà viêm dạ dày kéo dài. Không được chữa trị dứt điểm rất có thể sẽ gây lên những vết loét niêm mạc. Được gọi tắt là  bệnh viêm loét dạ dày.

Viêm loét dạ dày mạn tính sẽ tái đi tái lại nhiều lần trong quá trình điều trị. Khi này yêu cầu người bệnh uống thuốc và thực hiện nghiêm túc phác đồ thời gian dài. Thì mới có thể chữa khỏi tận gốc bệnh

Điều trị biến chứng viêm dạ dày

Phương pháp điều trị biến chứng viêm dạ dày hiệu quả nhất là chữa lành bệnh. Tức là người bệnh sẽ phát hiện và điều trị viêm da dày ngay ở giai đoạn đầu. Thì nguy cơ dẫn đến biến chứng sẽ không còn.

Điều trị viêm dạ dày tận gốc sẽ áp dụng theo phác đồ 4 nguyên tắc: tinh thần – thể dục – thức ăn- và thuốc

=>> Điều trị viêm dạ dày theo phác đồ 4 nguyên tắc

Quá trình điều trị được thực hiện theo 4 bước:

  • Trung hòa axit dạ dày
  • Tăng sức đề kháng lớp niêm mạc
  • Làm lành những tổn thương
  • Phòng bệnh tái phát lại

Điều trị viêm dạ dày theo phác đồ 4 nguyên tắc

Điều trị viêm dạ dày theo phác đồ 4 nguyên tắc

CHÚC CÁC BẠN SỨC KHỎE SỚM KHỎI BỆNH.

Keywords: , , , ,