10 cách tạo động lực mạnh mẽ.

10 cách tạo động lực mạnh mẽ.

Liên hệ với bài hôm trước. Nhà thuốc sẽ viết nối tiếp chủ đề “Chữa bệnh dạ dày có niềm tin và không cô đơn” với bài viết “10 cách tạo động lực mạnh mẽ”.

Bài viết này sẽ sẽ cung cấp những nguồn động lực to lớn cho người bệnh đang bị xìu xìu,ển ển trong quá trình chữa bệnh. Qua đó giúp tăng tốc quá trình chữa bệnh được nhanh và hiệu quả hơn.

10 cách tạo động lực mạnh mẽ

10 cách tạo động lực mạnh mẽ

Nhưng xin cáo lỗi với tất cả quý vị rằng thông tin đưới đây cũng chỉ là ý tưởng mà nhà thuốc nảy ra khi xem được video trên youtube. Hay nói cách thẳng thắn hơn là copy ý tưởng của người khác.. Nhưng thôi miễn sao giúp ích cho người bệnh là được.

1. Tìm ra thứ mình thích. (Động lực 100%)

Động lực 100%

Động lực 100%

Vì sao cách này lại được giới thiệu ở đầu. Vì nó rất quan trọng đối với cuộc đời của mỗi người. Tìm ra thứ mình thích dường như là theo đuổi ý nghĩa của cả một đời người. Với những ai cả đời không biết mình thích cái gì. Mãi đến về già cũng không biết được mình sinh ra để làm gì, mình đam mê cái gì thì sống thật vô nghĩa biết bao.

Tìm ra thứ mình thích có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó sẽ là nguồn động lực to lớn để thúc đẩy bản thân lao động, sáng tạo mỗi ngày. Vì khi đó bản thân chúng ta làm việc có sự thú vị, có lòng đam mê và có cả tình yêu trong đó.

Tìm ra thứ mình thích còn giúp định hướng tương lai.  Ai cũng có một ước mơ. Dù bần hàn hay cao sang thì đều là đáng quý. Không có công việc nào nghèo cả mà chỉ có những người không biết làm giàu từ nghề đó. Và đam mê chính là nguồn động lực không ngừng để người ta nỗ lực hết sức chạm đến thành công của bản thân trong sự nghiệp, lao động và sáng tạo

Nhiều bạn đọc từ nãy đến giờ lại thắc mắc “chả thấy có liên quan gì đối với việc chữa bệnh dạ dày”. Nhà thuốc sẽ lí giải thế này:

Khi bạn tìm ra được cái mình thích rồi, thì bạn sẽ sống có ích nhất với quãng thời gian được sống của mình. Bạn sẽ không lãng phí tuổi trẻ không lãng phí thời gian cho những việc vô bổ hay ngủ nướng.

Lao động không chỉ là để tay chân làm việc. Mà khi có tình yêu hay đam mê thì con người có thể làm việc trong suy nghĩ: “suy nghĩ về một ý tưởng khác biệt”. Đó cũng là một dạng của lao động trí óc.

Và bạn đang sống đúng với tuổi trẻ của mình thì chắc chắn mỗi ngày bạn cảm thấy cuộc sống thú vị lắm. Cảm thấy lạc quan yêu đời và muốn chăm chút cho bản thân. Những trạng thái tinh thần tích cực kể trên giúp phòng tránh và đánh bay bệnh tốt hơn mấy chục lần dùng thuốc.

Và nguồn động lực to lớn từ đam mê, từ tình yêu mỗi ngày nạp vào trong cơ thể bạn sẽ vô thức kích thích bản thân lao động, cống hiến không ngừng, thường xuyên bảo dưỡng cơ thể,… không còn lười biếng, ủ rũ, ngủ nướng và để thời gian trôi vô nghĩa. Cuộc sống như vậy sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Vì vậy mỗi người hãy tự đi tìm cho mình thứ mình thích và theo đuổi nó bằng mọi giá. Làm sao để tìm được thứ mình thích. Chỉ có một cách, đó là không ngừng “thử”

Đam mê, ước mơ và hoài bão là đich đến của một đời người
Đam mê, ước mơ và hoài bão là đich đến của một đời người

Nếu còn tuổi trẻ bạn hãy đi thử tất cả những công việc: “Từ phục vụ đến bồi bàn, bảo vệ hay công nhân,.. và sau thời gian làm việc, nếu cảm thấy chán thì lại chuyển sang thử một công việc khác”. Đó là cách duy nhất để người trẻ có thể tìm ra chân lí cuộc đời.

Và bất cứ ai, bây giờ là sinh viên, đã ra trường hay ngoài 30 tuổi có công ăn việc làm mà cảm thấy chán với cuộc sống hiện tại, cảm thấy mỗi ngày trôi qua không hề vui. Thì cũng hãy lên đi thử thật nhiều.

Nếu bạn phải lo lắng cơm áo gạo tiền mà không có thời gian đi tìm việc làm khác để thử. Thì có thể tận dụng những khoảng thời gian rảnh rỗi. Có thể đi tình nguyện, đi tập dưỡng sinh, tham gia môn thể thao nào đó,… Hoặc bạn có thể tham gia các câu lạc bộ như yoga, thiền định, trà đạo, cờ tướng,… Để tìm ra ý nghĩa đích thực của bản thân.

“Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt.

Còn hơn buồn le lói suốt trong năm”

Là 2 câu thơ gợi lên ý nghĩa đích thực nhất của cuộc sống. Thà để bản thân huy hoàng một lần, cố gắng một lần, có giá trị lấy một lần còn hơn là sống ngày nay qua ngày khác một cách mờ nhạt, nhàm chán. Chỉ cần là tìm ra được thứ mình yêu thích thôi thì dù bạn không có đủ thời gian để theo đuổi nó cũng đáng. Vì ít ra bạn đã là người có hoài bão, biết ước mơ. Và quãng thời gian còn lại trên cõi đời này bạn sẽ sống có hạnh phúc hơn khi nhìn vào giấc mơ còn giang dở được hoàn thành bởi những người thân yêu.

Phương pháp thứ nhất này rất quan trọng và ý nghĩa cho nên nhà thuốc viết hơi dài. Bây giờ sẽ chuyển sang phương pháp thứ 2.

2. Nghĩ về mục tiêu mỗi ngày (Động lực 90%)

Nghĩ về mục tiêu mỗi ngày (Động lực 90%)

Nghĩ về mục tiêu mỗi ngày (Động lực 90%)

Đây là một phương pháp khá đơn giản nhưng cực kì hiệu quả. Nhiệm vụ đối với bạn là chỉ cần nghĩ về mục tiêu bạn muốn đạt được mỗi ngày, rồi còn lại để cuộc đời đưa đẩy. Đó có thể là ươc mơ, có thể là khát vọng đam mê mà bạn theo đuổi, hoặc có thể là cuộc sống mà bạn muốn hướng đến.

Hãy nghĩ về mục tiêu như ngọn lửa của tình yêu mãi bùng cháy không bao giờ tắt. Bạn có thể bắt đầu với mục tiêu nhỏ rồi tiến trình đến những mục tiêu lớn lao hơn và cuối cùng là đích đến của cuộc đời.

Theo các chứng minh của khoa học thuộc nhiều lĩnh vực như: Xã hội học, tâm lí học, thần kinh học,.. thì nghĩ về mục tiêu mỗi ngày vô thức có tác động thúc đẩy bản thân phát triển. Nó như một liều thuốc tự nhiên tiêm vào não bộ giúp con người sự thích thú, hăng say để làm việc và lao động hiệu quả hơn.

Bạn có mục tiêu cho mình chưa. Hãy nghĩ đến nó mỗi ngày bằng cách lặp lại các câu chữ và hành động. Từ đó bạn sẽ làm việc theo thói quen thú vị để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Ví dụ: Mục tiêu của bạn là tập cho bản thân thói quen thể dục, thể thao buổi sáng. Thì việc cần làm trước tiên là nghĩ về nó mỗi ngày đã, nghĩ về lợi ích khi bạn có được thói quen đó. Tiếp theo hãy lặp lại những câu chữ và sự việc thôi thúc để nó trở thành thói quen. Đơn giản bạn chỉ cần đặt báo thức vào 6 giờ sáng mỗi ngày với lời nhắc: “Tập thể dục đi, Đồ lười”. Ngày nào cũng lặp lại như thế thì 10 lần sẽ được 1 lần, 20 lần thì có 2 lần, và sau 2- 3 tháng sau cũng ít nhiều tạo thành thói quen và bạn tập thể dục thường xuyên hơn.

Quá đơn giản Ư! Đúng không gì là không thể!

3. Không để mình cô đơn. (Động lực tập thể)

Không để mình cô đơn. (Động lực tập thể)

Không để mình cô đơn. (Động lực tập thể)

Làm việc tập thể bao giờ cũng mang đến niềm vui lớn hơn khi làm một mình. Vì tập thể luôn có những cảm xúc vui buồn cùng nhau, chia sẻ cùng nhau thật gần gũi và thú vị.

Giống như tâm lí của đám đông. Khi ở trong tập thể con người sẽ cảm thấy được an toàn, vì mọi người đều là vô danh, đều không ai biết được tên tuổi của những người trong tập thể khi nhìn vào, chỉ biết là rất đông người. Và tập thể cũng lưu trữ được nhiều hơn những kỉ niệm.

Ví dụ: Bạn đi đu lịch đâu đó một mình, thì những gì đẹp đẽ nhất nơi đó chỉ bạn biết là nó đẹp, chỉ bạn nhìn thấy. Không ai khác biết nó đẹp như nào. Nhưng nếu bạn đi 2 người thì khác, cả 2 cùng nhìn thấy rằng nó rất đẹp. Rồi khi trở về có những câu truyện muốn kể cho nhau nghe. Những lời đánh giá nhận xét. Và lên kế hoạch để đi cùng nhau trong những chuyến du lịch tiếp theo.

Để chứng minh rằng không để mình cô đơn tạo ra nguồn động lực to lớn. Sẽ có những ví dụ sau.

  • Cùng là một dạng chơi game. Nhưng vì sao đi ra quán NET lại vui hơn, thích thú hơn khi chơi ở nhà một mình. Các bậc phụ huynh có hiểu được tâm lí của con em mình không. Bởi vì, ngoài quán NET người ta sẽ không cảm thấy cô đơn. Vì ra ngoài quán có rất nhiều sự giao tiếp trong quá trình chơi, ta được thể hiện cảm xúc của mình cho người khác nhìn vào và người khác cũng thể hiện lại cảm xúc giống được như vậy.
  • Ví dụ 2, tại sao đi đến trường học tập đối với hầu hết giới trẻ là chán nản, nhưng học sinh, sinh viên đến trường vẫn rất đông. Vì nơi đó con người không cô đơn, không một mình. Chính tập thể đó sẽ kéo dậy tinh thần của ta hoặc ta kéo xuống tinh thần của tập thể. Nhưng chúng ta lại không bỏ rơi tập thể. Mà nhiệt tình tham gia theo các hoạt động bất ngờ xảy ra.

Qua 2 ví dụ trên muốn nhắn gửi đến những người bệnh, rằng hãy tìm đến một tập thể để chữa bệnh. Môi trường đó không những truyền cảm hứng và động lực mà còn có những kinh nghiệm vô cùng quý báu có thể học hỏi.

4. Làm việc từng bước. (Động lực tạo đà)

Động lực tạo đà như bánh xe quay

Động lực tạo đà như bánh xe quay.

Đây là phương pháp có rất nhiều lợi ích khi bạn bắt đầu một công viêc mới hay thay đổi 1 thói quen cũ nào đó. Phương pháp này lí thuyết là bạn sẽ thực hiện từng chút một từ công việc nhẹ nhàng . Và dần dần tiến dần lên những công việc khó khăn hơn đến khi hoàn thành được mục tiêu.

Phương pháp này cũng gần giống như cách mà bánh xe chuyển động. Cần phải có sự tạo đà lúc bắt đầu chạy, rồi từ từ tăng tốc và đạt đến một vận tốc nào đó theo ý muốn.

Mỗi công việc trong cuộc sống đều cần phải thực hiện theo phương pháp làm việc từng bước này, mới có thể thành công.

Ví dụ đơn giản nhất là việc học tập của các bạn.

Ai cũng đã từng đi học thì đã biết. Bạn phải học theo từng bước để có được kiến thức nền trước, là giao tiếp và nhận diện con chữ. Rồi sau đó mới học lên cao hơn các chương trình tiếp theo từ trung học đến đại học và cao học. Không có một ai bắt đầu đi học là trở thành tiến sỹ hoặc giáo sư ngay cả., mà cần phải có sự rèn luyện từng bước từ thấp đến cao.

Đó là đối với việc học. Một công việc muốn bắt đầu cũng cần phải thực hiện theo từng bước như vậy:

Ví dụ hôm nay bạn đặt mục tiêu là lau dọn nhà trong buổi sáng. Nhưng vừa mới ngủ dậy nghĩ đến đã chán lắm rồi. Còn chưa kể hôm qua thức khuya, đến giờ ngủ dậy mệt gần chết, không muốn động tay một cái gì cả. Vậy mà đặt mục tiêu là lau dọn nhà trong buổi sáng thì làm sao hoàn thành được. Áp dụng phương pháp làm việc từng bước vào nè.

Đầu tiên, nhìn thấy túi rác đã đầy. Thì đem đi đổ. Đổ xong đang có đà, làm tiếp việc thứ 2 là quét nhà. Quét ngon lành luôn. Xong cái, vừa đang có đà làm việc, vừa tâm trạng vui vẻ thì tiếp tục làm nốt việc cuối cùng là lấy nước lau nhà… Đấy, như vậy sẽ hoàn thành được mục tiêu của buổi sáng.

Còn thay đổi một thói quen cũng tương tự như vậy. Ví dụ để thay đổi thói quen thức khuya sống ảo. Thì việc đầu tiên đơn giản nhất là đặt báo thức trước giờ đi ngủ sớm hơn 15’ so với mọi ngày. Cảm thấy sớm hơn 15’ đã ổn thì đặt sang sớm hơn 30’. Đến khi đạt được mục tiêu đi ngủ sớm khoảng 22h tối thì Ok.

Đối với bạn nào dang bị bệnh dạ dày cũng nên áp dụng phương pháp làm việc từng bước này để chữa bệnh. Hãy bắt đầu từ việc đơn giản nhất tập thể dục mỗi ngày. Sau đó tìm thầy tìm thuốc chữa bệnh. Đến khi khỏi thì lên kế hoạch để phòng tránh bệnh quay trở lại. Như vậy 100% các bạn khỏi bệnh

5. Thực hiện chế độ ăn khoa học. (Động lực hưởng thụ)

Động lực hưởng thụ quá thú vị và lợi ích

Động lực hưởng thụ quá thú vị và lợi ích

Đây là một phương pháp nói chung là rất thú vị. Vì nó liên quan đến ăn – sự hưởng thụ của cơ thể mà lại có ích cho nhiều thứ thì lí do gì mà không làm.

Nếu bạn có những động lực để thôi thúc hành động, nhưng lại không có sức khỏe thì cũng vô nghĩa. Nhiệm vụ trước tiên để bản thân làm sự nghiệp là phải chăm sóc được sức khỏe, giống như muốn bắt đầu vào một công việc gì đó thì phải có sức khỏe mới làm được chứ. Nếu không sẽ rất nhanh chóng bị mệt, nhanh chóng chán nản và bỏ làm.

Cơ thể con người giống như một chiếc xe vậy. Phải đổ xăng, thay dầu, thay nhớt, phải bảo dưỡng đều đặn thì nó mới chạy được. Mà xăng, dầu nhớt phải là loại tiêu chuẩn, chứ xăng tào lao thì nó cũng không chạy được.

Và với cơ thể cũng như vậy. Phải cung cấp đủ nguồn năng lượng cho nó thì mới làm việc hiệu quả được. Mà nguồn năng lượng đấy được sinh ra từ đâu, là từ thức ăn, từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Vậy nên mỗi người cần phải có ý thức về chế độ ăn uống, dinh dưỡng của mình.

Một bữa ăn được cho là khoa học, cung cấp ra năng lượng phải có đầy đủ các loại chất:

  • Tinh bột
  • Chất đạm
  • Chất béo
  • Vitamin và khoáng chất.

Và để tiện cho các bạn theo dõi chế độ dinh dưỡng của mình, nhà thuốc sẽ mượn tạm link để dẫn các bạn tới bài cụ thể hướng dẫn chế độ ăn dinh dưỡng hợp lí. Dinh_dưỡng

Ở bài viết được dẫn đến bạn sẽ biết được chất này có trong những loại thực phẩm nào. Và từ đó tự lên kế hoạch cho mình phương pháp ăn uống khao học, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Dài quá rồi! Nhà thuốc sẽ giới thiệu 5 phương pháp tạo động lực tiếp theo vào bài viết sau.

THÂN MẾN!

Keywords: , , , , ,